Dòng nhạc Country và một số thể loại con

Bài viết này được tôi viết vào ngày 31-08-2009 và đã được đăng trên diễn đàn Yêu Âm Nhạc.

Các bạn có khi nào chợt tự hỏi mình “Nhạc Country là nhạc thế nào nhỉ?” hay không? Bean cũng từng hỏi mình câu hỏi đó và cũng đã tự tìm câu trả lời. Nay Bean muốn chia sẻ những gì Bean đã tìm hiểu được, tất nhiên là sẽ có nhiều sai sót, rất mong nhận được sự góp ý của các bạn yêu thích Country. Hy vọng bài viết này sẽ giúp những mới chập chững nghe Country biết thêm và càng yêu thích thể loại này.

Tìm hiểu chung về nhạc Country

Nhạc Country xuất hiện tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20 và chịu ảnh hưởng từ nhiều loại nhạc dân gian và truyền thống của người bản xứ, Thánh ca, cũng như của các nhóm người châu Âu di cư đến Mỹ như Anh, Scotland, Ireland, Tân Ban Nha .v.v.v. Một số lượng lớn người nhập cư này đã tập trung tại Texas, và tại đây nhạc Country đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ nhất, từ đó Texas được xem là cái nôi của dòng nhạc Country Hoa Kỳ. Vì dòng nhạc này được chơi bởi người dân lao động ở vùng ngoại ô, vùng nông thôn nên được gọi là nhạc Đồng quê.

Ngày nay nhạc Country phát triển mạnh ở Hoa Kỳ, Canada, Anh, Ireland, Scotland, Úc và New Zealand.

Chính vì chịu ảnh hưởng nhiều từ nhạc dân gian nên các nhạc cụ chính của dòng nhạc Country vẫn là các nhạc cụ truyền thống lâu đời như acoustic guitar, steel guitar, banjo, harmonica, fiddle (violin), mandolin, piano … Những nhạc cụ này cũng chính là chìa khóa để nhận ra 1 bài hát nhạc Country nếu bạn chưa hiểu lời bài hát. Nếu nghe nhạc Country nhiều bạn sẽ dễ dàng nhận ra giai điệu đặc trưng của dòng Country.

Country được chia thành rất nhiều thể loại phụ, mỗi thể loại có một đặc điểm riêng. Sau đây là một số thể loại Country phổ biến.

Alternative Country

Alternative Country là sự kết hợp giữa nhạc dân gian truyền thống, nhạc Country, nhạc Bluegrass, nhạc Blues và nhạc Rock (Alternative Rock và Punk Rock) cũng một số thể loại khác.

Nhạc cụ thường sử dụng là guitar điện, trống jazz, upright bass, fiddle, harmonica, mandolin, accordion, banjo.

Về lời bài hát thì cũng khá giống Alternative Rock và Punk Rock, lời bài hát của Alternative Country đã số là buồn bã, ảm đạm (Alternative Rock) và một số lại có khuynh hướng chỉ vào các vấn đề xã hội và hay có chất giễu cợt vui vui (Punk Rock). Tất nhiên là không phải bài hát nào cũng thế nhé, nếu bạn nào nghe nhạc Rock, nhất là Alternative Rock thì sẽ thấy Alternative Rock rất đa dạng, và Alternative Country cũng thế.

Để ví dụ cho thể loại này, Bean mời các bạn tìm nghe nhóm The Wilder, nhóm đã đoạt giải Alternative Country Album cho album “Somebody’s Got to Pay” của họ ở Annual Independent Music Awards (IMA) năm nay.

Bluegrass

Bluegrass chịu ảnh hưởng từ nhạc Jazz và nhạc Blues và bắt nguồn từ người nhập cư từ châu Âu và châu Phi.

Đặc điểm đầu tiên để nhận ra một band nhạc chơi Bluegrass truyền thống là họ sử dụng rất nhiều nhạc cụ bộ dây so với các thể loại Country khác, các nhạc cụ đó là acoustic guitar, resonator guitar, mandolin, banjo và upright bass, chính vì vậy số thành viên trong nhóm cũng nhiều hơn.

Bluegrass truyền thống khá giống nhạc dân gian ở chỗ nhạc Bluegrass được viết rất đơn giản và dễ hát, dễ thuộc, dễ cảm nhận. Một số nhóm nhạc Bluegrass có sử dụng thêm các nhạc cụ như harmonica, piano, accordion, harp và guitar điện ở các nhóm Bluegrass hiện đại. Tuy nhiên đã số các nhóm Bluegrass truyền thống đều chơi acoustic, có phong cách nhạc Folk và sử dụng các nhạc cụ bộ dây là chủ yếu.

Các nhóm Bluegrass hiện đại với nhạc cụ điện được gọi là Progessive Bluegrass và chịu ảnh hướng của nhạc Rock thay vì nhạc Folk, số nhạc cụ sử dụng ít hơn nhạc truyền thống.

Nói chung là Bluegrass truyền thống và Progessive Bluegrass hơi bị trái ngược nhau tí, Bean cũng không hiểu tại sao khác nhau nhưng người ta vẫn gọi là Progessive Bluegrass, theo Bean Google thử người ta giải thích rằng Progressive Bluegrass được khai sinh bởi chính những nghệ sĩ Bluegrass truyến thống do chịu ảnh hưởng tử nhạc Rock khi Rock phát triển mạnh, chính vì vậy nó được gọi là Progressive Bluegrass. Câu trả lời này có lẽ không thuyết phục Bean lắm thì phải.

Thay vì giới thiệu 1 nhóm nhạc Bluegrass truyền thống hay 1 nhóm Progressive Bluegrass, Bean xin giới thiệu 1 nhóm Progressive Acoustic Bluegrass mang tên Nickel Creek. Chính nhóm nhạc này đã dẫn Bean đến dòng nhạc Bluegrass, trước đó Bean chẳng biết đến từ “Bluegrass” nói chi là nhạc Bluegrass, vốn là Bean thích nghe nhạc Acoustic và trong lúc tìm kiếm các band nhạc Acoustic trên mạng thì tìm được nhóm Nickel Creek. Bean chỉ biết nói rằng Nickel Creek là một nhóm nhạc tuyệt vời, hy vọng các bạn sẽ thích Nickel Creek cũng như nhạc Bluegrass.

Bài The Side, bài đầu tiên Bean nghe của Nickel Creek và cũng là bài Bean kết nhất, thích nhất lúc 3 thành viên cười, những nụ cười rất thân thiện và dễ thương.

Country Blues

Cũng như tên gọi của nó, Country Blues là sự kết hợp giữa Blues và Country. Country Blues chịu ảnh hưởng nhiều từ cấu trúc nhạc lý của Blues. Lời bài hát vẫn có cái gì đó buồn buồn của nhạc Blues như sự buồn chán, cô đơn (Blues bắt nguồn từ người nô lệ châu Phi và âm nhạc của họ như để bày tỏ cảm xúc, tâm trạng của họ khi phải chịu kiếp sống nô lệ cực khổ ở xứ người, tuy nhiên cũng có những bài thể hiện mong ước tự do và hạnh phúc của họ).

Neotraditional Country

Đây là một thể loại tương tự Alternative Country. 2 thể loại này đều là sự “tiếp thu” âm nhạc hiện đại vào nhạc Country. Tuy nhiên Alternative Country chịu ảnh hưởng nhiều từ nhạc Alternative Rock, còn Neotraditional Country vẫn giữa được chất Country truyền thống.

Country Pop hay Pop Country

Có lẽ Bean không phải nói nhiều về thể loại này nữa vì đa số các bạn đã quá quen thuộc với Carrie Underwood, LeAnn Rimes, Taylor Swift, Shania Twain. Country Pop ra đời khá muộn so với các thể loại Country khác, sau khi nhạc Pop chính thức trở thành một nền công nghiệp âm nhạc. Country Pop bắt nguồn từ việc các ca sĩ hát nhạc Country chuyển sang hát Pop và thành công ở cả 2 thể loại, từ đó họ đã phối 2 thể loại này với nhau tạo thành Country Pop.

Country Rap hay Rap Country

Vâng, sự kết hợp giữa Rap và Country. Một bài hát ví dụ nào: bài Free của Mikel Knight.

Rock Country hay Country Rock

Rock Country = Rock + Country. Oh yes! Các nhạc cụ của Rock Country là dàn trống Jazz, guitar điện, bass điện cùng sự kết hợp với các nhạc cụ Country truyền thống khác. Giai điệu và lời bài hát cũng còn mang chất Country. Country Rock cũng có một sự liên hệ với Hard Rock, Alternative Country, … vì các nghệ sĩ thường chơi xen kẽ các thể loại này. Bạn có thể tìm nghe album Desperado của huyền thoại Eagles, đó là 1 album Bluegrass và Country Rock rất hay.

Texas Country

Texas được xem là nơi bắt đầu của Country, chính vì vậy dòng nhạc Texas Country cũng có những nét riêng mà các thể loại con khác của nhạc Country không có.

Về nhạc cụ thì Texas Country vẫn sử dụng các nhạc cụ Country truyền thống, tuy nhiên, nhóm nhạc Alabma đã có 1 bài hát rất nổi tiếng mang tên “If You Want to Play in Texas, You’ve Gotta Have a Fiddle in the Band”, chính điều này đã nói lên tầm quan trọng của cây fiddle trong nhạc Texas Country. Điểm hay nhất của Texas Country chính là sự hòa hợp giữa nghệ sĩ và khán giả. Các nhóm nhạc Texas Country hay biểu diễn Acoustic trên đường phố, nơi mà khoảng cách giữ họ và khán giản là rất gần, họ biểu diễn, trò chuyện và đôi lúc để khán giả hát cùng, và dù biểu diễn trên sân khấu thì nhạc Texas Country vẫn tự động kết nối người diễn và người xem. Lý do cũng 1 phần nhờ lời bài hát của dòng nhạc này rất thẳng thắn, mộc mạc, chân tình, kết nối mọi người với nhau. Cho đến ngày nay Texas vẫn là nơi tụ họp nhiều lễ hội nhạc Country nhất.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Âm nhạc, Country Music và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Dòng nhạc Country và một số thể loại con

 1. Cat nói:

  Rất cảm ơn bạn vì bài viết này . Mình comment khi đang nghe “When you back down” của Nickel Creek . Đúng như bạn nói : Tuyệt vời ^^

  • Cám ơn bạn, hy vọng bạn sẽ trở thành fan cuồng của nhạc Country ^__^.

   • Cat nói:

    Mình cảm thấy rằng , để tìm được những bài hát đúng thể loại mình thích thì không phải dễ . Chẳng hạn , mình hay lên nghe nhạc và download nhạc ở Zing MP3 . Những bản nhạc country được xếp chung chứ không chia thể loại con =( . Mình chỉ thích nhạc country mà giai điệu nhẹ nhàng , hơi buồn hay da diết chút cũng k sao , như Home , Whiskey Lullaby v.v… . Nhưng tìm rất khó . Haiz .

 2. trường sinh nói:

  great!mình cũng đang rất thích dòng này,chơi guitar phê lòi..ngây thơ,lá cờ,home..

 3. Son nói:

  Mình nghĩ bạn nên đưa thêm mỗi số ví dụ cho từng dòng nhạc với nhưng ca sĩ đương đại để mọi người tham khảo. Diana Ross, Shinia Stwain Keith Urban, Amanda Lambert …

 4. Tư Minh Khánh nói:

  Mình đọc Học ghi ta 8 phút của Đức Thịnh (Vườn xanh audio), và nghe bài điệu country, lần đầu tiên nghe thấy (mình mới học và tự học) bài giảng hay quá, dễ quá, và thấy thích, tìm hiểu thâm ra bài viết của bạn, rất thích. Cảm ơn nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s