Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 11.04 song song với Windows 7

Ubuntu 11.04 đã được phát hành vào ngày 28 tháng 4 năm 2011.

Địa chỉ download: http://www.ubuntu.com/download/ubuntu/download

Cấu hình tối thiểu:

– CPU: 1 GHz x86 processor
– Bộ nhớ RAM: 1GB
– Không gian đĩa trống: 5GB
– Màn hình: hỗ trợ độ phân giải 1024×768
– Bộ xử lý đồ họa: Vì Ubuntu 11.04 sử dụng Unity đòi hỏi đồ họa 3D nên vấn đề card đồ họa cần được quan tâm.
+ Tóm tắt chung: Bộ nhớ đồ họa tối thiểu 128MB; những bộ xử lý đồ họa của NVidia, AMD hay Intel được sản xuất từ năm 2005 trở về đây. (Ngoài trừ những bộ xử lý của Intel không hỗ trợ driver tương thích hoặc thiếu một số tính năng)
+ Thông tin chi tiết tại: https://wiki.ubuntu.com/DemystifyingUnityGraphicsHardwareRequirementsa

Sau đây tôi xin hướng dẫn cài đặt Ubuntu 11.04 trên một máy tính đã có Windows 7. Nếu bạn từng cài đặt các bạn Ubuntu trước thì việc cài bản 11.04 hoàn toàn dễ dàng đối với bạn, chương trình cài đặt của Ubuntu 11.04 không có thay đổi gì đáng kể để “làm khó” người dùng, do vậy trong phần hướng dẫn này tôi cũng xin nói ngắn gọn, bạn có thể tham khảo cái bài viết hướng dẫn cài Ubuntu các phiên bản trước mà tôi đã đăng.

Bạn khởi động máy tính với đĩa CD hay USB cài đặt Ubuntu. Ở màn hình đầu tiên bạn nhấn phím bất kỳ (nếu không sẽ tự động được đưa vào phần cài đặt) và sau đó chọn ngôn ngữ hiển thị.

————————

Bạn có thể chọn “Try Ubuntu without installing” để sử dụng thử Ubuntu, hoặc “Install Ubuntu” để cài đặt. Tôi sẽ chọn “Install Ubuntu”. Bạn có thể chọn “Try Ubuntu without installing” để xem máy bạn có đủ mạnh để dùng Unity hay không. Nếu máy bạn không chạy Unity được thì Ubuntu sẽ tự động chuyển bạn về GNOME (giao diện giống các bản Ubuntu trước).

————————

Tiếp theo tôi chọn tiếng Anh là ngôn ngữ hiển thị trong quá trình cài đặt Ubuntu.

————————

Tôi chọn 2 tùy chọn mà Ubuntu đưa ra để cập nhật Ubuntu trong quá trình cài đặt và cài đặt các gói cần thiết để Ubuntu hỗ trợ định dạng nhạc MP3 cho chúng ta.

————————

Chúng ta có 3 tùy chọn (theo thứ tự từ trên xuống): Cài Ubuntu song song với Windows, Cài Ubuntu chồng lên Windows 7 và tùy chọn thiết lập cài đặt tùy ý. Tôi sẽ chọn tùy chọn cuối cùng vì tôi muốn tự mình chia phân vùng thôi nhu cầu của tôi. Nếu bạn chọn tùy chọn 1, Ubuntu sẽ tự động phân vùng cho bạn.

————————

Trên máy tính ảo này của tôi đã có sẵn Windows 7 (phân vùng sda1 và sda2), cũng với 1 phân vùng NTFS của Windows (sda3) mà tôi đã sao chép dữ liệu đi nơi khác và muốn cài Ubuntu vào phân vùng này. Tôi sẽ click chuột phải vào phần vùng và chọn “Delete” để xóa.

————————

Sau khi xóa phân vùng NTFS, tôi sẽ có một vùng trống trên đĩa. Tôi sẽ chọn vùng trống này vào chọn Add để thêm một phân vùng mới.

————————

Tôi sẽ tạo một phân vùng 512MB cho SWAP vì máy tính này có RAM là 512MB. (Bạn nên tự tìm hiểu thêm về SWAP và chia SWAP sao cho phù hợp với cấu hình và nhu cầu sử dụng của bạn)

————————

Tôi làm tương tự với vùng trống còn lại để tạo phân vùng mới.

————————

Tôi sẽ chỉ tạo 1 phần vùng cho Ubuntu, tôi chọn Mount point là “/”. Bạn cũng có thể dùng vùng trống này để tạo ra 2 phân vùng, 1 cho Mount point “/”, và 1 cho Mount point “/home”. “/” sẽ là nơi lưu trữ dữ liệu của Ubuntu, ứng dụng, còn “/home” sẽ là nơi lưu dữ liệu cá nhân của bạn. Điểm lợi khi chia 2 phân vùng riêng biệt là bạn có thể cài lại máy mà không cần phải sao lưu dữ liệu ở “/home” vì nó là 1 phân vùng riêng, và điểm khó chịu là nếu bạn sử dụng hết không gian của 1 trong 2 phần vùng thì bạn không thể lưu thêm gì vào phân vùng đó được nữa (ví dụ như bạn cài quá nhiều phần mềm vào “/”, khi “/” đầy bạn sẽ không cài đặt thêm phần mềm được nữa)

————————

Tôi nhấn “Install now” để tiến hành cài đặt.

————————

Tôi chọn múi giờ là giờ Việt Nam.

————————

Kiểu bàn phím tôi giữ mặc định. Bạn có thể chọn kiểu bàn phím bạn đang dùng, nếu đó là kiểu đặc biệt (như bàn phím hỗ trợ tiếng Hoa, Hàn, Nhật…)

————————

Tôi khai báo tên người dùng, tên máy và mật khẩu người dùng này, đây cũng sẽ là mật khẩu của người quản trị (root).

————————

Sau khi quá trình cài đặt thành công, bạn lấy đĩa CD của Ubuntu ra khỏi ổ đĩa, khởi động lại máy. Khi đăng nhập bạn có thể chọn môi trường màn hình nền của bạn là Unity (tùy chọn “Ubuntu”), hay GNOME với GNOME panel như các phiên bản cũ (Ubuntu Classic). “Ubuntu Classic” sẽ bao gồm một số hiệu ứng đồ họa mà các máy có cấu hình yếu cũng hiển thị được, “Ubuntu Classic (No effects)” sẽ cho bạn một môi trường màn hình GNOME không có hiệu ứng.

Quá trình cài Ubuntu 11.04 coi như đã xong. Không quá khó và khác lạ so với các bản cũ. Chúc bạn hài lòng với Ubuntu 11.04!

Screenshot của Ubuntu với Unity:

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux, Ubuntu và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

162 Responses to Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 11.04 song song với Windows 7

 1. Hiếu nói:

  cám ơn bài hướng dẫn của bạn …tôi xin được hỏi thêm vài vấn đề :
  – khi cài đặt xong ubuntu 11.04 , khởi động vào màng hình có tùy chọn boot cho 2 hđh : win và ubuntu không ?
  – Trước khi cài đặt ubuntu , chúng ta phải tạo 1 phân vùng trống trên ổ HDD , có thể là 30Gb ( ngoài những phân vùng cài win7 và data sẳn có ) Và ubuntu nhận ra phân vùng trống này là free space màu trắng .?
  – Trong môi trường ubuntu ,chúng ta có thấy các ổ đĩa C :win7 ,D : data không vậy ? có thể sao chép dữ liệu qua lại từ D: data và “/”home được không ?
  Vài thắc mắc mong được bạn giải đáp . chân thành cám ơn .

 2. Hiếu nói:

  Xin hỏi thêm : Cài ubuntu trên laptop dell studio 1535 thì việc tích hợp driver có hoàn thiện không bạn ? nếu thiếu driver ,chúng ta có chương trình gì dow và cài đặt như EasyDriver cho windowns chẳn hạn ?

 3. Hiếu nói:

  Trước tiên, cám ơn bạn đã trả lời . Tôi xin được hỏi thêm vài điều mình cần tư vấn trước khi cài đặt ubuntu : chuẩn bị :
  – Đã dow 1 file iso ubuntu 11.04 server i 386 dung lượng 654MB (dạng rar) ,bây giờ mình ghi ra đĩa CD sẽ có 1 đĩa boot ubuntu phải không ? Mình bỏ vào ổ đĩa sẽ cài đặt được ?
  – Vì chưa cài ubuntu bao giờ nên sợ làm mất dữ liệu cũng như hđh win7 hiện có , nhưng tôi muốn chọn cách như bạn đã làm :
  ” Trên máy tính này của tôi đã có sẵn Windows 7 (phân vùng sda1 và sda2), cũng với 1 phân vùng NTFS của Windows (sda3) mà tôi đã sao chép dữ liệu đi nơi khác và muốn cài Ubuntu vào phân vùng này. Tôi sẽ click chuột phải vào phần vùng và chọn “Delete” để xóa.”…
  Như vậy mình phải chuẩn bị sẳn 1 phân vùng trống , đúng không bạn ? theo tôi với cách cài đặt này , Ubuntu sẽ nằm riêng biệt trên 1 PV , sau này có xóa bỏ cũng không ảnh hưởng đến win7 hay dữ liệu khác ..?
  Một lần nữa cám ơn vì bài viết của bạn ..

 4. tranduyhung nói:

  1. Tại sao bạn lại download bản server mà không download bản cho desktop?

  2. Đúng vậy bạn. Sau này nếu muốn xóa bỏ Ubuntu thì bạn cứ việc xóa bỏ phân vùng của Ubuntu hay format nó lại thành phân vùng NTFS của Windows. Bạn nhớ cài lại Bootmgr của Windows thay cho GRUB của Ubuntu, ở đây có một bài hướng dẫn (bài của Ramin15): http://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/windows_7-system/how-do-you-remove-ubuntu-and-grub/42d3f550-bf5f-459d-94ed-4cbadd7c933c.

  Mình không dùng Windows 7 nên không rành lắm về việc phục hồi Bootmgr.

 5. Hiếu nói:

  Mình vào link dow của bạn cho , trang chủ ubuntu thấy ô : dowloand strated : ubuntu 11.04 32bit . lưu trong máy thấy tên file là :ubuntu 11.04 server i 386

  Mình không có chọn lựa gì

 6. Tuân nói:

  Ổ C của tôi là 40GB, sau khi cài windows 7 còn trống khoảng 10gb
  bây giờ có thể cài Ubuntu lên ổ C ko và nó có ảnh hưởng gì đến windows 7 không
  Xin cảm ơn !

 7. Hiếu nói:

  Đúng rồi ,tôi kiểm tra lại link bạn vừa cho thấy mình dow về ubuntu 11.04 server i 386 không phải là : ubuntu 11.04 desktop i 386 .
  Chắc phải dow lại rồi bạn ơi …Nhưng 2 bản này khác nhau thế nào vậy ? server i 386 có sử dụng được không hả bạn ?

 8. Đạt nói:

  bản 11.04 này có thể cái đặt trực tiếp mà không cần ghi ra đĩa như các bản ubuntu trước không bạn?

 9. Hiếu nói:

  Đã dow lại ubuntu-11.04-desktop-i386.iso” rồi . Mình xin hỏi thêm bạn :
  1- có thể cài đặt bằng ổ đĩa ảo ultralISO không vậy ? tôi thường cài file iso win7 bằng cách này .. Tôi đã thử moul file iso ubuntu vào ổ đĩa ảo thì chỉ thấy có tùy chọn setup bằng Wubi ,mình thử thì hiện ra cửa sổ yêu cầu phân vùng cài đặt , usernem ,pass … hơi lạ và không dám cài ….
  2- Có thể cài đặt bằng tùy chọn như bạn hướng dẫn bên trên bằng ổ đĩa ảo không ?
  3- Nếu không được thì mình ghi file iso ubuntu này ra đĩa CD thì sẽ có đĩa cài đặt ?
  Mong bạn hướng dẫn để mình quyết tâm cài ubuntu và trãi nghiện hđh này nhé .
  Xin cám ơn ..

 10. Hiếu nói:

  Rất cám ơn bạn ,nhờ bạn cho link hướng dẫn cài bằng wubi , mình đã cài đặt thành công rồi , cảm nhận ban đầu giao diện rất đẹp ubuntu 11.04 . Đang mài mò tìm hiểu chức năng, mình add nhạc mp3 và vidoe mp4 vào media player nhưng không phát được …báo là phải intall các lugin gì đó..? phải online để cài đặt tất cả danh sách các soft có trong ubuntu phải kg bạn ?
  – Cài xong kết nối được internet bằng firefox có sẳn , có bluetooth nhưng chưa kết nối được , bạn có thể giúp tôi tài liệu hướng dẫn sử dụng ubuntu 11.04 này không ? bằng tiếng việt .
  Nhìn chung rất tốt …một lần nữa cám ơn bạn rất nhiều .

  • tranduyhung nói:

   Để chơi được MP3 bạn cài cài đặt gói ubuntu-restricted-extras. Bạn có thể xem lại các bài viết cũ của mình để biết cách cài đặt gói phần mềm trong Ubuntu. Tất cả những gói đều cần internet để tải về và cài đặt.

   Hiện tại Ubuntu 11.04 còn khá mới nên mình nghĩ chưa có tài liệu tiếng Việt nào hướng dẫn dùng nó cả, những chức năng cũ và đặc trưng (như cách cài phần mềm, cập nhật Ubuntu…) thì bạn có thể tham khảo các tài liệu của các phiên bản trước vì chúng gần như không có gì thay đổi.

 11. Hiếu nói:

  Xin chào bạn : hơn 1 buổi tìm tòi ubuntu , mình không thể tìm ra và mở những chức năng này : ( như trong windows )
  – panel control
  – lệnh run
  – add remove progame
  – gở bỏ pass đăng nhập
  bạn có thể chỉ tôi cách mở hay thao tác 3 chức năng trên không .
  -Việc cài đặt phần mềm ubuntu dow trên mạng về không thể cài offline được , không có file setup , file intall trong gói ứng dụng open giống như file notepad mà thôi …không hiểu sao . Hy vọng bạn sẽ trả lời giúp tôi …

  • tranduyhung nói:

   – panel control: Ý bạn có phải là ứng dụng giống Control Panel của Windows? Bạn có thể thực thi lệnh “gnome-control-center” để mở GNOME Control Center, một ứng dụng tập hợp các chức năng cấu hình và tùy chỉnh Ubuntu vào một chỗ tương tự Control Panel của Windows.
   – lệnh run: Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt+F2 và gõ lệnh cần thực thi.
   – add remove progame: Ubuntu có Software Center để cài và gỡ phần mềm.
   – gở bỏ pass đăng nhập: Bạn có thể thay đổi bằng ứng dụng Users and Groups, bạn chọn tài khoản của bạn, chỗ “Password: asked on login” bạn chọn “Change…”, sau đó chọn “Don’t ask for password on login”.

   Ubuntu là Linux và Linux khác với Windows. Những gì bạn hỏi về cách cài đặt phần mềm là do những “thói quen” của bạn trong Windows, và nó không thể áp dụng trong Linux. Bạn nên tìm đọc những bài viết hướng dẫn cài phần mềm trong Ubuntu để tìm hiểu thêm. Nếu bạn cần cài một phần mềm offline thì cần tìm tải tập tin deb phù hợp với phiên bản Ubuntu bạn đang dùng và thực thi tập tin này, tương tự thực thi tập tin exe trong Windows. Tập tin bạn đã tải là gói tập tin cần phải qua một số bước cầu hình mới cài đặt được, nên chỉ dành cho người rành về Linux, người mới dùng Linux cài qua tập tin deb hay qua Software Center sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 12. Hiếu nói:

  Vâng , xin cám ơn bạn, tôi hiểu thêm 1 ít về ubuntu …Mong có dịp trao đổi thêm với bạn, chúc một ngày mới tốt lành …

 13. Hieu nói:

  Xin chào , tôi nhận xét việc cài Ubuntu 11.04 này trên máy dell stusdio 1535 nhận đầy đủ driver , tất cả điều hoạt động tốt ,từ card reader ,đến bluetooth , wifi ..v.v đầy đủ hơn cả cài win 7 .
  Nhìn chung thì người sử dụng bình thường như tôi không thể cài pm mã nguồn mở được rồi, chỉ có vào Software Center có gì cài nấy mà thôi .
  Bạn hãy hướng dẫn giúp tôi làm sao cài được 3 công cụ này :
  1-rar : giải nén file rar
  2-dowload : IMD hay là gì có thể bắt link dow trên firefox .
  3- uinikey : gỏ tiếng việt trên ubuntu .
  Mình cần 3 loại này ,nhưng mò hoài không cách nào có được , bạn có thể cho link tôi dow và hướng dẫn cài trên ubuntu nhé ( giải quyết được 3 vấn đề này là hoàn chỉnh )..
  Cám ơn bạn trước .

 14. lehoang nói:

  Cài Ubuntu này khó thật. Tôi test trên máy với cấu hình:

  Chíp: P4 – 2.8
  RAM: 1GB
  Card: mvidia 64M
  HDD: 40GB. (chỉ có 01 Partition)

  Cài bản 10.10 cũng không được, bản 11.04 cũng không được . Chỉ đến màn hình chọn ngôn ngữ, sau thao tác này là màn hình lúc thì đen xì, lúc thì nhập nhằng và cứ như thế cho đến lúc treo máy thì thôi.

  • tranduyhung nói:

   Màn hình chọn ngôn ngữ nào vậy bạn?
   Khi bạn vừa boot đĩa Ubuntu hay khi bạn đã vào quá trình cài đặt?

   • Lehoang nói:

    Nó tương đương với cái hình thứ 2 trong bài viết. Sau khi chọn “íntall Ubuntu” gõ enter và thế là hiện tượng sẩy ra.

    Bản 11.04 được burn từ file .iso được down về từ trang web của Ubuntu rồi ghi lên CD.
    Còn bản 10.10 thì nhận được qua đường bưu điên từ Ubuntu

    Tất cả đề là bản dành cho desktop.

 15. Hieu nói:

  Xin chào : Mình đã cài đặt unikey trên ubuntu rồi , chọn bản mã unicode nhưng cũng chưa thể gỏ tiếng việt được( trên firefox) ? kg hiểu sao ? …hay vì chưa có font chữ tiếng việt như : vn.time ? font chữ tiếng việt tìm ở đâu bạn hướng dẫn giúp mình với …trong Software Center không thấy có font chữ việt .

 16. tranduyhung nói:

  – Chương trình bộ gõ của bạn dùng (scim hoặc ibus) đã chạy chưa?
  – Bạn đã chọn kiểu gõ phù hợp chưa? Mặc định thường là TELEX thay vì VNI.
  – Bạn không cần font tiếng Việt để gõ được tiếng Việt đâu. Nếu bạn muốn tải những font thường thấy ở Windows như VNI-Times,… bạn có thể tìm thấy tại Kho phần mềm của diễn đàn Ubuntu-VN: http://wiki.ubuntu-vn.org/index.php/Ubuntu-VN_Repository.

 17. trongnguyenminh nói:

  em doawnload ubuntu 11.04 ve roi burn ra dia nhung khi cai lai bi bao loi? cai tu win 7 luon!nhung chay duoc chut thi bao loi tu mot file nao do cua win 7!

 18. Hiếu nói:

  Xin chào bạn , cho mình hỏi vấn đề cài đặt (scim hoặc ibus ) 2 pm này có sẳn trong ubuntu , mình kích hoạt sccim và chọn mã unicode nhưng vẫn không biết gỏ dấu tiếng việt thế nào ? có giống như trên windows kg vậy ? cũng không thấy icon scim trên thanh tasbar ? Quả thật hơi khó đây , Còn việc quét virus ubuntu chúng ta chọn pm nào vậy bạn ? có sẳn trong ubuntu kg ?

  • tranduyhung nói:

   Mình không nhớ scim thế nào vì mình đang dùng ibus, với ibus sau khi nhấp vào nơi nào có thể gõ chữ được bạn nhấn Ctrl+Space để tắt mở ibus-unikey. Trong cấu hình của ibus bạn phải chọn “Show icon on system tray” thì mới thấy icon của ibus trên panel.

   Trong Ubuntu/Linux không có virus nên bạn không cần dùng chương trình diệt virus nào cả. Những virus của Windows cho dù được sao chép vào Ubuntu/Linux của bạn thì cũng không thể phá hoại hệ thống và dữ liệu của bạn.

   Nếu bạn vẫn muốn dùng 1 chương trình diệt virus để xem có virus trong máy bạn hay không thì bạn có thể tìm và cài chương trình clamtk (giao diện đồ họa) hoặc clamav (giao diện dòng lệnh).

 19. Hiếu nói:

  Cám ơn bạn , theo hướng dẫn ,tuy là scim nhưng tôi bấm Ctrl+Space thì đã xuất hiện icontray gốc dưới màng hình , phải chọn Vni unicode mới gỏ được chữ việt …Mình đang viết cho bạn đây …Nhìn chung qua vài ngày ..thấy dùng Ubuntu cũng thú vị lắm , mình kg thường mở U ,thường dùng windows nhiều hơn . Xin hỏi bạn , ubuntu có pm chat messenger yahoo không ? mình thấy có trình chat gì đó nhưng không thể add bạn bè vào được ?
  Vài lời cùng bạn ,chúc ngũ ngon và ngày mới đến tốt lành .

 20. Hiếu nói:

  Những hướng dẫn của bạn đã giúp tôi cài đặt và sủ dụng ubuntu và những pm liên quan ổn rồi …xin cám ơn …Nhưng từng bước sử dụng và mở rộng ra như trên windows thì mình còn lúng túng chưa biết và khắc phục ra sao. Như vấn đề tế nhị này :
  – chuyện chỉnh DNS hay dùng 1 phần mềm thứ 3 để vào facebook , hay những trang báo bbc, voa tiếng việt …thì chịu …mò trên mạng cũng chưa có tìm được cách gì .. Lại phải xin hướng dẫn của bạn nữa rồi …

 21. Hiếu nói:

  Chào ngày mới , mình thấy những người sử dụng ubuntu cài đặt pm : combiz rất hay , tạo hiệu ứng 3D , đốt cháy folde , tan biến kéo thả các cửa sổ rất hay …Phần mềm này bạn có không kg ? bạn có thể hướng dẫn tôi cài đặt để trãi nghiệm ubuntu ….rất cám ơn .

  • tranduyhung nói:

   Nếu bạn đang dùng Ubuntu 11.04 thì Compiz đã được cài đặt sẵn. Bạn chỉ cần cài thêm gói compizconfig-settings-manager để tùy chỉnh hiệu ứng, sau khi cài xong gói này bạn tìm ứng dụng “CompizConfig Settings Manager” là có thể thử từng hiệu ứng và tùy chỉnh thông số của chúng theo ý bạn.

   Việc viết 1 bài hướng dẫn dùng Compiz là rất khó khăn vì đã là hiệu ứng thì miêu tả qua video sẽ dễ hiểu hơn. Bạn cứ vọc CompizConfig Settings Manager thoải mái, chỉ click và kéo chuột thôi :).

 22. Hiếu nói:

  Vâng ,gói compiz có kèm theo ubuntu rồi ,mình kiểm tra đúng như bạn nói ,nhưng cài gói CompizConfig Settings Manager thì không cài được , ubuntu báo là : phần mềm phụ theo không thể cài do thiếu gì đó hay bị sung đột phần mềm …? Vấn đề như vậy là do lổi gì vậy bạn ? có cách nào mình sử dụng được những hiệu ứng của ubuntu không ?

  • tranduyhung nói:

   Thật khó để biết là lỗi gì nếu mình không nhìn thấy tận mắt thông báo lỗi bằng tiếng Anh.
   Mình vừa kiểm tra lại trên máy ảo, mình vẫn cài được Compiz Manager và cấu hình bình thường. Bạn hãy thử cài lại vào lúc khác xem.

 23. Hiếu nói:

  Chào bạn , hôm nay tôi mở chương trình compiz manager lên ,bấm dấu chọn vài tùy chọn gì đó , rồi đóng nó lại …Không hiểu sao , bây giờ ubuntu chỉ còn duy nhất màng hình nền , không thấy thanh tasbar , mất luôn thanh dock , không làm gì được ..hic , hiện tại bấm chuột phải thì còn nemu , bấm phiếm F1 thì nhẩy ra cửa sổ : ubuntu desktop guide .
  Chỉ có vậy thôi …tất cả ẩn đâu mất …? Bây giờ làm sao phục hồi lại nguyên trạng ubuntu đây ? xin bạn hướng dẫn …xin cám ơn .

  • tranduyhung nói:

   Bạn hỏi thế thì mình cũng bó tay. “Một vài tùy chọn” bạn đã thiết lập là gì? Không có manh mối nào để mình có thể giúp bạn cả.
   Bạn hãy thử khởi động lại máy và khi đăng nhập chọn tùy chọn có chữ “no effect” để vào GNOME không có Compiz xem. Từ đó thay đổi lại tùy chỉnh của Compiz.

 24. Hieu nói:

  Vâng , có lẽ tôi gà về ubuntu quá nên chưa biết sử dụng nó …tôi unistall và cài lại ubuntu rồi bạn ơi , bây giờ update lại từ đầu những pm . có lẽ mình cứ vọc mãi rồi sẽ nắm bắt được mà thôi …hình như bản 11.04 ày mới còn những lổi gì đó …từ từ sẽ khắc phục …Có gì cần hướng dẫn thêm mong bạn giúp đỡ nhé …Chúc vui .

 25. Hiếu nói:

  Xin chào bạn ….Mình xin nhận xét và kết luận về ubuntu 11.04 qua hai lần cài đặt và hiệu chỉnh 😦 lần thứ 2 cài đặt )
  – Ubuntu 11.04 này không tương thích với chương trình compizconfig manager , khi bật giao diện pm này lên , chỉ cầm bấm dấu chọn vào : cube desktop chẳn hạn , là gây ra lổi và mất hết : thanh bar , dock …..chỉ còn duy nhất hình nền , không thao tác gì được , phiếm f1 thì hiện cửa sổ giới thiệu về ubuntu 11.04 , chỉ thế thôi . Bấm nút nguồn laptop thì hiện ra bản cho bạn : shudow , restar , hay hibernate …
  – tôi kết luận ubuntu 11.04 kg tương thích và khóa toàn bộ nếu kích hoạt bất cứ tùy chọn nào trong compizconfig manager .
  – Bây giờ khi đăng nhập tôi chọn ubuntu classic thì sẽ vào giống như ubuntu 10.4 thì phải ..?
  Bạn có thể thử tes xem lời tôi nói đúng không …? Chờ xem bạn có cách nào giúp tôi vào lại giao diện Ubuntu 11.04 không nhé…

  • tranduyhung nói:

   Mình không dùng Ubuntu 11.04. Mình dùng Debian. Và mình test trong live USB trên máy mình cũng không thấy vấn đề gì (Acer Aspire 4740, Intel Core i5-430M, 2GB RAM và card màn hình Intel GMA HD onboard 256MB).

   Đây là 1 ví dụ về Ubuntu 11.04 hoạt động tốt với Compiz: http://www.youtube.com/watch?v=63HlDF2k9uc. Một số hiệu ứng cần phải được bật bằng Compiz Manager, và như bạn đã thấy trong video, mọi thứ hoạt động tốt và đẹp.

   Khi đăng nhập vào Ubuntu classic (no effect) bạn sẽ có giao diện của GNOME thay vì Unity, lúc này bạn bật Compiz Manager lên và tắt các hiệu ứng gây ra lỗi.

   Có thể phần cứng máy của bạn không tương thích với một số hiệu ứng của Compiz.

 26. Hiếu nói:

  Cám ơn bạn , tôi đã xem clip đúng là ubuntu 11.04 biểu diễn cube desktop 3D.
  Máy tôi không làm được chẳn lẽ do cấu hình ? dell core2duo 2.4G ,ram 2G , VGA onbo 4500HD , cấu hình này tôi vẫn sử dụng tốt các hiệu ứng cube destop , plit 3D trên win7 .
  Theo tôi nghĩ kg do cấu hình máy mà có thể xung đột cái gì đó , tôi vào ubuntu classic bỏ tất cả tùy chọn và thậm chí remove luôn pm Compizconfig Manager khỏi hđh ,nhưng vẫn không phục hồi được ? ..
  Hình như trong clip video này không phải thao tác trên Compizconfig Manager ? mà là chương trình khác ..!

 27. hieu nói:

  chào ngày mới , tôi có vài dòng cùng bạn : tôi đã cài lại lần thứ 3 ubuntu , và update kernel phiên bản mới 2.6.39.0 generic . Trên 1 web họ hướng dẫn up cái này đã bớt được lổi cho ubuntu 11.04 khi thao tác compiz . Và đúng như vậy , bây giờ mở compizconfigmanager , tích dấu chọn các hiệu ứng như : cube desktop , water ,blur desktop ….Không còn gây lổi nữa …? nhưng đã chọn 1 số hiệu ứng …nhưng không biết kích hoạt lên như thế nào ? không thấy phản ứng gì cả? thanh bar kg xuất hiện icon chương trình ? Kích hoạt các hiệu ứng như thế nào vậy bạn ?

 28. tranduyhung nói:

  @nha: Bạn đã vào Language Support để chọn “Keyboard input method system” là ibus chưa?

  @hieu: Mình không phải là 1 fan của Compiz cũng như Unity của Ubuntu, và mình không thể biết được cách cấu hình tất cả các chương trình nên không thể giúp bạn nhiều. Những hiệu ứng đó không phải chương trình hệ thống nên không xuất hiện trên system tray đâu. Bạn chỉ cần tick vào ô chọn của từng hiệu ứng là nó đã kích hoạt rồi, còn việc nó hoạt động thế nào là tùy vào hiệu ứng bạn chọn. Bạn cần hiểu rõ hiệu ứng đó làm việc gì thì mới biết được nó có hoạt động hay không.

 29. duy nói:

  SOS….. giúp mình với mấy bạn ơi!
  1.Mình tạo usb boot cho bản ubuntu 11.04(hoặc 10.10) trên usb “X” thì không thể boot được,nhưng khi tạo trên usb “Y” thì boot được(mặc dù dùng cùng một bản ubuntu+cùng một chương trình tạo usb boot…+cả 2 usb vẫn hoạt động sao chép dữ liệu bình thường)..bạn nào đã gặp trường hợp này giúp mình nha!
  2.Khi đã tạo được usb boot trên usb “Y” (đã nói ở trên) rồi thì boot lên được một lần(chỉ Try ubuntu)…rất OK, nhưng sau đó mình shutdown Ubuntu ,khởi động lại máy thì không thể boot được nữa, mà chỉ boot lên được màn hình màu tím(đầu tiên),chuyển qua con trỏ rồi màn hình tối đen luôn(+ko thể làm được gì trên máy nữa ngoài việc ấn nút tắt nguồn)…mong nhận được sự giúp đỡ!

 30. trung nói:

  Bạn cho mình hỏi chút, sau khi mình cài xong ubuntu 11.04 chạy song song với XP rồi. Trong quá trình cài đặt ubuntu không nhận chuột usb, đến màn hình đăng nhập chuột không thể hoạt động để chọn chế độ Ubuntu Classic, còn để chế độ Ubuntu mặc định thì không log on vào được. Bạn có thể tư vấn giúp mình cách dùng phím nóng để có thể chọn đuợc chế độ Ubuntu Classic và mình sẽ cắm thử chuột chân PS2 xem có nhận được không.

  Cám ơn bạn nhiều.

  • tranduyhung nói:

   Trường hợp của bạn rất lạ. Mình chưa gặp hay nghe nói bao giờ.

   Khi sử dụng LiveCD/LiveUSB mà bạn gặp vấn đề gì về phần cứng (như không nhận chuột) thì bạn đừng tiến hành cài đặt, vì bạn sẽ gặp vấn đề này sau khi cài đặt xong, lúc đó vấn đề càng khó xử lý hơn.

 31. Hiếu nói:

  Xin chào bạn , theo link hướng dẫn của bạn trên blog , tôi dowload về bản ubuntu 10.04.2 ,
  tôi gở bỏ ubuntu 11.04 và format phân vùng , tiến hành cài ubuntu 10.04 bằng ổ đĩa ảo ( ultralISO ) chạy wubi để cài đặt , đến giai đoạn khởi động lại máy và cài đặt thì xuất hiện thông báo : no root file system ! và không cài đặt được ? làm lại vài lần cũng thông báo như vậy ? Xin hỏi lổi này khắc phục được không bạn ? nguyên do là gì ?Nhờ bạn chỉ giáo , xin cám ơn .

 32. Hiếu nói:

  Cám ơn bạn … Không phải như nội dung bạn trả lời . máy mình vẫn boot vào win bình thường .
  Lổi ở chổ là : khi cài đặt ubuntu bằng wubi , nó extrat file xong thì khỏi động lại máy , vào lại màng hình ubuntu để cài tiếp , thì lại xuất hiện thông báo : no root file system ! không cài được ubuntu nữa ?
  Trước đây mình cài 3 lần vẫn được …không biết là lổi gì ?

  • Hiếu nói:

   Đến giai đoạn khởi động vào màng hình màu tím (hình số 7 như trong hướng dẫn cài bằng wubi của bạn) xuất hiện : no root file system ! đứng im , không cài tiếp được ,đành bó tay …

 33. Hiếu nói:

  Xin ghi lại nguyên cái lổi bằng anh ngữ : 2 dòng chữ này nằm trong 1 khung nhỏ chữ nhật !
  No system file root is defined.
  Please check this from partition

 34. hùng nói:

  bạn cho mình hỏi. mình cài ubuntu 11.04 từ alternate cd. mình đã download đúng file iso.
  nhưng khi cài từ cd thì đến đoạn chọn bàn phím xong thì báo lên dòng: your installtion couldn’t mounted in cd-rom. mình thử vài lần không được.
  máy mình là macbook pro 2011, đã cài mac và win7.
  bạn cho mình vài lời khuyên nhé.
  thank u

  • tranduyhung nói:

   Mình chưa từng đụng đế một máy Mac nào nên khó mà giúp bạn được :D. Bạn thử xem thêm trang này: https://help.ubuntu.com/community/MacBookPro. Bạn nên dùng LiveCD để kiểm tra tương thích phần cứng và dễ tổng hợp thông tin lỗi hơn.
   Bạn có thể thử gửi bài hỏi tại ubuntu-vn.org xem, trong đó đông nên chắc bạn sẽ tìm được giải pháp nhanh hơn.

   • Phạm Thị Khuyên nói:

    Chào bạn!
    Mình cài fedora song song với windows, giờ mình muốn gỡ lấy lại ổ mà mình phân vùng khi cài fedora thì làm cách nào?
    cảm ơn bạn nha

    • Bạn có thể dùng bất cứ ứng dụng phân vùng ổ cứng nào để xóa phân vùng của Fedora đi. Tuy nhiên bạn cùng dùng đĩa cài đặt Windows 7 để repair lại Windows để bạn có thể boot thẳng được vào Windows như trước đây.

     • quang trưởng nói:

      bạn ơi mình chưa bt nhiều về Ubuntu nên có thắc mắc muốn hỏi bạn nha,mong bạn giúp đỡ:
      +khi mình cài xong Ubuntu vào 1 ở đĩa mới thì mình phải repair lại ở win 7 để khi khởi động nó hiện thị cho mình chọn vào win nào theo ý phải không?
      +theo mình bt thi Ubuntu là 1 HĐH rồi,vậy khi cài nó có phải nhập key,hay crack gì k?(nếu có thì mong bạn bày mình cách crack cái?)
      +như bạn nói thì khi cài đặt có 2 TH:
      1.cài song song vs 1 HĐH khác ở 2 ổ đĩa khác nhau: khi cài như vậy thì Ubuntu có thể đọc chung các dữ liệu ở các ổ đĩa chung k,và có thể đọc dk ổ đĩa cài win kia k?
      2.cài song song trên cùng 1 ổ đĩa vs win kia: thế cách này có ảnh hưởng gì đến hoạt động của main,hay gì gì đó khi mà cài 2 win chồng chất lên nhau vậy k?
      +bạn có thể cho mình bt hiện tại thì bạn đang xài dòng máy nào k? và theo bạn thì Ubuntu có thể xài độc lập như 1 win bình thường k,khả năng của nó có thể hỗ trợ hầu hết các ứng dụng dk như win 7 k?
      +bạn có thể cho mình xin ít tài liệu cần thiết về Ubuntu hay linux dk k?
      mail: quangtruong.183193@gmail.com
      mình chưa bt nhiều về Ubuntu nên chưa giám cài,đành phải hk hỏi các tiền bối đi trk,mong bạn giúp mình nha!

 35. hùng nói:

  mình cài ubuntu 11.04 từ win7 tức là cài bằng wubi qua ổ đĩa khác ổ của win7 thì vào được cũng boot được vào.
  nhưng cứ cài alternate cd là báo lỗi.
  còn lấy cái alternate cài vào sony vaio thì bình thường.
  chẳng biết sao nữa

 36. Nguyen Thanh Luan nói:

  Sorry bac em chua cai unikey trong ubuntu nen khong go tieng viet duoc. Bac cho em hoi la thu muc Software Source trong ubuntu 11.04 o cho nao ah, em khong tim thay no dau ah. cam on bac!

 37. tranduyhung nói:

  Bạn mở Update manager sau đó click “Settings” để mở cửa sổ Software Sources.

 38. khucthanh nói:

  Chào bạn!
  Mình đang có ý định chuyển sang dùng unbuntu. Mình thử chạy Try unbuntu bằng live cd. mọi việc đều được ngoại trừ không vào được web bằng fire fox. Liệu khi mình cài thật trên máy thì có vào được mạng không.
  Thanhks

  • tranduyhung nói:

   Ngoài Firefox những ứng dụng khác bạn vào mạng được không? Bạn vào mạng dây hay không dây? Nếu Ubuntu không nhận được card mạng không dây của bạn thì bạn sẽ phải cài driver cho nó, Ubuntu có công cụ hỗ trợ việc này.

 39. Pingback: Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 11.04 song song với Windows 7 | tonthatuyen

 40. hien nói:

  muom go bo ubuntu cai dat song song voi win 7 kieu gi, minhf cai qua usb, sau khi minh cai khong thay 2 o cung E, F dau, mong chi giup

 41. Phuong nói:

  Em mới bắt đầu tìm hiểu Ubuntu nên chưa rõ lắm, HDD của em 160G chia làm 4 ổ C D E F, C=D= 20G,E,F là data. Ổ C e đã cài win 7, giờ em muốn cài Ubuntu trên ổ D thì nên cài như thế nào để có thể khi boot vào mình chọn win 7 or Ubuntu. Và theo như những gì em tìm hiểu được thì cài Ubuntu yêu cầu mấy phân vùng cho file hệ thống, file swap, tức là cài vào ổ D thì ổ D đó lại bị chia nhỏ ra làm mấy ổ con hay chỉ là chia ra theo folder con thôi ạ? Thanks

  • tranduyhung nói:

   Bạn có thể cài Ubuntu trực tiếp từ CD/DVD/USB vào ổ D.
   Trong quá trình cài đặt, tại bước chọn và tạo phân vùng, bạn chia ổ D ra làm 2 phân vùng nhỏ, 1 là SWAP (filesytem type của nó là swap, kích phụ thuộc vào kích thước RAM và nhu cầu sử dụng máy của bạn, thường thì nên bằng hoặc gấp đôi kích thước RAM, tuy nhiên không bắt buộc), 2 là phân vùng lưu Ubuntu (filesystem type là ext*, bạn nên chọn ext4, nó là phiên bản mới nhất).
   Sau khi cài xong khi khởi động lại bạn có thể chọn lựa boot vào Windows 7 hay Ubuntu.

  • KTD nói:

   Chào a Hưng.
   E cũng định cài đặt Ubuntu và đã đọc các hướng dẫn của a, e có thắc mắc nhỏ tương tự thắc mắc của bạn Phuong, mong a giải thích rõ giúp e chút: E cũng chia HDD thành 4 ổ như trên, ổ C đã cài win 7, 2 ổ E-F là data, còn ổ D e để trống (trước định cài Win8 vào đấy) và giờ e sẽ cái Ubuntu lên đó. Theo như a hướng dẫn thì ta sẽ chia ổ D thành 2 phân vùng nhỏ, điều này e đã rõ. Tuy nhiên e còn chưa rõ ở chỗ, các ổ data vốn có sẽ vẫn đc giữ nguyên phải ko anh? và khi sử dụng Ubuntu ta có thể thao tác đọc/ghi/sửa/xóa dữ liệu trên các phân vùng đã có này ko ah?

   • tranduyhung nói:

    Vì bạn chỉ cài lên phân vùng D nên tất cả các phân vùng còn lại đều bình thường. Ubuntu có khả năng đọc, ghi lên phân vùng NTFS nên bạn có thể xem và ghi được dữ liệu lên các phân vùng C, E và F của Windows. Nhưng Windows thì lại không thể đọc được ext của Linux nhé, nên những dữ liệu cần dùng cho cả 2 hệ điều hành thì bạn nên lưu bên NTFS 😀

 42. newbie nói:

  bạn ơi, sao mình cài Ubuntu lên rồi, đã nhận sóng wireless, kết nối vào rồi nhưng vào firefox thì lại thông báo ko đc, ping google.com thì báo là unknow hostname. nhưng gắn cable vào thì lại vào mạng được, là sao vậy bạn ??? giúp mình đc ko ???

 43. TùngTT nói:

  Chào anh Hưng,

  tôi chạy win 7 ; wubi 11.04 ( ubun ) .

  do thời gian boot rườm ra khi lựa chọn hệ điều hành … tôi đã cân nhắc và quyết định set time boot =0 , hệ điều hành mặc định là ubuntu .

  khi thử lại tùy chọn win 7 loader sd2, không hoạt động .

  anh có cao kiến gì cho tính khả thi còn vào được win 7 cũ được không ? Cám ơn anh !

  Chờ phản hồi từ anh , Thân !

 44. TùngTT nói:

  Đã thử , thưa anh , nhưng không xuất hiện , nếu để mặc định là win 7 ( là 7 loader spa2 ?? ) cũng không được , không thể boot từ đó .

  Anh có thể giúp thêm không ạ ?

  Cám ơn anh !

  • tranduyhung nói:

   Thật lạ là rắc rối này sinh ra khi bạn chỉ thay đổi con số time out. Vậy có lẽ đã có lỗi ở đâu đó khác.
   Mình không thể giúp được nhiều nếu không tận tay vọc máy của bạn. Cách tốt nhất lúc này là cài lại GRUB.
   Có rất nhiều cách làm việc này. Bạn có thể tìm kiếm trên Googlbe (http://www.google.com/search?client=ubuntu&channel=fs&q=ubuntu+reinstall+grub&ie=utf-8&oe=utf-8) để thực hiện theo hướng dẫn phù hợp với khả năng của bạn.

   • TùngTT nói:

    Dear anh Hưng,

    tóm tắt là : do không thích thời gian boot hiển thị … power button: chọn win 7 hoặc ubuntu , rồi nếu chọn ubuntu ; lại hiển thị màn hình grib ( ubun 2.08 , 2.08 recov, 2.06, 2.06 recov, & win 7 loader spa2 ) .

    Tôi đã vào win 7 và option lại : thời gian chọn OS ( hiển thị đầu – 7 hoặc ubun ) = 0, OS mặc định là ubun . hiện tại tôi không có 1 đĩa hay thiết bị nhớ nào chứa cài đặt 2 OS trên .

    Trong ubuntu , mọi thứ vẫn ổn , chỉ có điều rằng tôi chưa tìm ra cách boot được vào win 7 ( 7 có nhiều dữ liệu mà ubun không thể kết nối hoặc … ) .

    Đã thử start-up man, grib 2, các phím để có thể boot ; chọn 7 loader spa2 nhưng đều chưa khắc phục .

    Mong phản hồi từ anh !

    Ngày mới tuyệt vời !

  • tranduyhung nói:

   Bạn nói rằng “Tôi đã vào win 7 và option lại : thời gian chọn OS ( hiển thị đầu – 7 hoặc ubun ) = 0, OS mặc định là ubun ”
   Vậy có nghĩa là bạn chỉnh “time out” của Windows chứ không phải của Ubuntu, và sau đó có thể vào Ubuntu được nhưng Windows 7 thì không? Nếu đúng là vậy thì mình cũng bó tay, vì đó là vấn đề của Windows 7, mình thì không dùng Windows nên không biết sửa lỗi trên Win thế nào. Bạn có thể dùng đĩa cài đặt Windows 7 để repair lại Windows, sau đó dùng đĩa Live CD của Ubuntu để khôi phục lại Grub nếu bạn vẫn muốn dùng Ubuntu tiếp.

 45. degea9 nói:

  mình gặp vấn đề là đã cài ubuntu 10.10 mÀ ko cài được driver VGA.
  Mình dùng driver geforce gt 540m,download trên trang chủ về là đuôi .run
  Đã làm hướng dẫn trên ubuntuvn mà ko được,nó cứ báo phải tắt X server.Mình ko bik cách tắt cái này như nào,có tìm được 1 câu lênh sudo killall gdm chạy thử mà cũng ko tắt được nó
  Mong bạn giúp

  • tranduyhung nói:

   Các sản phẩm của hãng Nvidia thuộc dạng “độc quyền” và họ cũng không muốn hỗ trợ người dùng Linux nên việc cài driver của Nvidia cho Linux là chuyện đổ mồ hôi hột. Bản thân mình cũng không có kinh nghiệm với Nvidia vì mình luôn lựa chọn Intel.
   Bạn có thể tham khảo thử những bài viết ở đây: http://ubuntuforums.org/showthread.php?t=1019762&page=2 , có hướng dẫn boot vào dòng lệnh (không chạy X Server) cũng như cài đặt Nvidia driver, bạn lưu ý là có thể các tên gói phần mềm có thể thay đổi vì những bài này cách đây đã 3 năm rồi.

 46. degea9 nói:

  à mình quên,máy mình là lap asus K43 sv vx 142.Hình như nó có card on Intel mà Ubuntu nó cũng chưa nhận được(mình ko bik Ubuntu có nhận được ko vì mình mới sử dụng Ubuntu ko bik vào đâu để coi).Máy mình Ram 4g chip I3 mà cài xong Ubuntu nó nói máy mình yếu phải chuyển qua classic j đó,hix

 47. hieu nói:

  Tôi đã vào win 7 và option lại : thời gian chọn OS ( hiển thị đầu – 7 hoặc ubun ) = 0, OS mặc định là ubun . hiện tại tôi không có 1 đĩa hay thiết bị nhớ nào chứa cài đặt 2 OS trên .
  Bạn chọn mặc định os là ubuntu , time = o khi khởi động đương nhiên sẽ vào ubuntu , vì bạn đã tắt manager boot windows7 kg còn thời gian hiện menu booot .
  Cài 2 hdh thì nên chọn ít nhất 3s để có thời gian xem và chọn boot vào hdh nào chứ .

 48. hieu nói:

  Lâu quá mình mới có dịp vào blog của chủ top cùng trao đổi chia sẽ kinh nghiệm về ubuntu .
  Trước đây cài ubuntu 11.04 mình lổi này : khi copy file xong ,chuẩn bị install thì báo lổi :
  No system file root is defined.
  Please check this from partition .
  Rất nhức đầu kg hiểu lý do …qua thời gian tìm kiếm trên nhiều diễn đàn …cuối cùng tìm ra nguyên nhân : Phân vùng cài đặt ubuntu nếu được phân chia ,formate bằng acronic sẽ phát sinh lổi này …! và ubuntu sẽ không nhìn thấy phân vùng này trong copumter.

 49. hieu nói:

  Nếu những dòng máy đời mới core2 ,3,5 …có vga rời ..khuyên các bạn nên sử dụng ubuntu 11.04 , phiên bản mới nhất được tích hợp và cập nhật nhiều driver cho nhiều dòng máy hơn …nếu cài offline , mình update gói add driver 575mb thì hầu như đầy đủ driver .
  Unbuntu 11.04 theo mình nhận xét ,có cái hay hơn win7 là add đầy đủ driver . Máy tôi dell 1558 core5 ,vga ati 5670 nhận đầy đủ driver , kể cà driver bluetooth , ( đối với win7 kg bao giờ có driver bluetooth ) .

 50. dieta nói:

  You can still use standard Gnome in Ubuntu 11.04 if is not your bag..To change to traditional Gnome logout and then after clicking on your username select Ubuntu Classic Desktop at the bottom of the login screen…

 51. trung nói:

  Cho tôi hỏi tôi đang dùng xp sau đó tôi cài ubuntu vào ổ C(đang chứa win xp) sau đó thấy data nhiều nên tôi cut ubuntu qua ổ e nhưng khi khởi động máy lên(chọn 2 hdh)thì chọn ubuntu nó ko thấy đường dẫn .anh có thể giúp tôi đăng nhập ?thanks

 52. Nguyen Dũng nói:

  Hi bạn! Mình đã cài được trên VMLite rồi nhưng cài xong độ phân giải của màn hình trong máy ảo thấp quá (max 600×800) bạn có biết cách nào tăng độ phân giải đó lên ko. Lên dc 1024×768 thì tốt. Thanks bạn!

 53. Luong nói:

  cho minh hỏi phải cài đặt thêm font chữ gì để firefox hiển thị đúng font trên các web tiếng việt. tks bạn.

 54. nghiant nói:

  Tôi làm theo hướng dẫn của bạn nhưng không vài được ubuntu có bản desktop.Tôi cài gói ubuntu 11.04 desktop theo hướng dẫn của bạn.nhưng vẫn ra giống ubuntu server(chỉ có màn hình DOS).Mong bạn giải thích và hướng dẫn cho tôi.xin cảm ơn

  • Khi boot vào Ubuntu chắc sẽ có những thông báo lỗi giải thích tại sao không boot được vào giao diện đồ họa mà phải dừng lại tại giao diện dòng lệnh. Bạn lần theo những lỗi đó để khắc phục.

 55. KTD nói:

  Anh cho em hỏi, đối với phân vùng được dùng để cài đặt Ubuntu (em dành 1 ổ riêng để cài đặt – là ổ D) thì khi em sử dụng windows 7 (em cài song song ubuntu và win 7) thì hệ thống sẽ nhìn thấy các phân vùng đã dùng để cài Ubuntu này như thế nào ah? nó sẽ bị ẩn đi và ko nhìn thấy hay sẽ hiện trên hệ thống dưới dạng như thế nào ah (như 1 ổ D bình thường hay cũng nhìn thấy các phân vùng swap và ext4)???

  • Sau khi cài đặt Ubuntu thì Windows 7 không còn nhìn thấy phân vùng ổ D của bạn để truy cập dữ liệu nữa. Nhưng Ubuntu có thể nhìn thấy các phân vùng NTFS của Windows. Nên bạn có thể truy cập và sao chép dữ liệu từ phân vùng NTFS sang ext trong Ubuntu nhưng bạn không thể truy cập vào swap hay ext trong Windows.
   Cách duy nhất để thấy ext và swap trong Windows là dùng các ứng dụng quản lý phân vùng (Windows có sẵn Disk Management trong Control Panel) nhưng bạn chỉ thấy chúng được liệt kê trong danh sách các phân vùng nhưng không truy cập dữ liệu bên trong được.

   • KTD nói:

    Như vậy từ Ubuntu em có thể sửa chữa, thay đổi dữ liệu trong các phân vùng NTFS của Windows ko ah? (ngoài việc sao chép sang ext ah). Và bằng cách nào em có thể sao chép dữ liệu từ Ubuntu để khi mở Windows có thể sử dụng các dữ liệu này một cách bình thường ah? (ví dụ như em có thể tạo 1 phân vùng NTFS trong Ubuntu để Windows nhìn thấy và sử dụng phân vùng này ko ah?)

 56. @KTD: Bạn có thể thay đổi dữ liệu của NTFS trong Ubuntu. Bạn nên lưu những dữ liệu nào cần sử dụng cho cả 2 hệ điều hành vào 1 phân vùng NTFS để hệ điều hành nào cũng truy cập tới nó được.

 57. KTD nói:

  Chào a ah, a cho e hỏi e đang cài Ubuntu bằng Live CD, tuy nhiên khi đang cài đặt thì e bị lỗi như sau:
  The installer encountered an error copying files to the hard disk:

  [Errno 5] Input/output error: ‘/rofs/usr/share/doc/libvolume-id0/changelog.Debian.gz’

  This particular error is often due to a faulty CD/DVD disk or drive. It may help to clean the CD/DVD, to burn the CD/DVD at a lower speed, or to clean the CD/DVD drive lens (cleaning kits are often available from electronics suppliers).

  E có tìm hiểu trên mạng về lỗi này thấy cũng có khá nhiều người bị, tuy nhiên e chưa thấy có cách nào khắc phục hiệu quả? ko biết a đã từng gặp lỗi này chưa, nhờ a xem giúp em với? Em đọc thấy nhiều người bảo trong quá trình burn từ file ISO ra đĩa nên để tốc độ ghi chậm, e cũng đã thử lại (3 lần – 3 CD) nhưng đều vẫn bị lỗi này. Anh xem giúp e có thể khắc phục bằng cách nào ah? Cảm ơn a nhiều.

  • Bạn nên checksum cho tập tin ISO của bạn tải về trước, nếu checksum đúng thì ghi ra đĩa với tốc độ thấp nhất, sau đó checksum lại đĩa lần nữa. Ở đây có 1 bài hướng dẫn: https://help.ubuntu.com/community/HowToMD5SUM.
   Lỗi này mình chưa gặp bao giờ, nguyên nhân gây ra lỗi thì khó đóan được. Chất lượng ổ đĩa ghi và đĩa CD trắng cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào.
   Bạn có thể thử cài qua USB, nhanh hơn và đỡ tốn đĩa CD.

 58. nguyen thi thuong nói:

  cho em hoi la: may tinh em hieu ace d725, dung win xp, hom truoc co nghich may vi no khong vao duoc wirfi nen bi xoa mat het. gio cai lai phai lam sao? giup minh voi. minh len mang tim de tai cai lai nhung khong biet lam cach nao. Xin cam on!

 59. KTD nói:

  Em lại có vấn đề muốn hỏi mong a giúp đỡ. Chả là phân vùng “/” của em hơi thấp nên vừa rồi khi em upgrade lên bản 11.10 thì khi upgrade có thông báo em bị thiếu dung lượng phân vùng “/” nên ko thể upgrade đc. Vậy a cho em hỏi có cách nào để em có thể tăng dung lượng cho phân vùng này lên ko ah?

  • Bạn có thể làm được nhờ GParted. Tuy nhiên cũng tuỳ cấu trúc các phân vùng trên máy bạn, như bạn còn có phân vùng nào khác để / có thể sử dụng không gian của phân vùng đó hay không.

   Bạn có thể dùng sudo apt-get clean trước để xóa các gói đã được tải về máy được lưu trong /var/cache/apt/archives/.

   Thay đổi kích thứơc phân vùng với Gparted: http://gparted.sourceforge.net/larry/resize/resizing.htm

  • KTD nói:

   em đã dùng sudo apt-get clean như a bảo nhưng vẫn ko đủ, em cũng có đọc hướng dẫn của a về cách sử dụng GParted tuy nhiên em ko tìm thấy GParted trong máy, như vậy là sao a nhỉ? em cũng muốn hỏi thêm là nếu em đã sử dụng hết các phân vùng trên máy thì em có thể làm việc này bằng cách cắt giảm dung lượng của 1 phân vùng nào đó đi rồi thêm phần đó vào phân vùng “/” đc ko a?

   • @KTD:
    Bạn cần tải ISO của Gparted trong link trên, ghi ra đĩa rồi boot máy bằng đĩa này để resize.
    Khi bạn thêm dung lượng cho / thì phần dung lượng đó tất nhiên sẽ phải được lấy từ 1 phân vùng khác.
    Bạn backup lại những dữ liệu quan trọng, phòng hờ click chuột bậy bạ làm mất dữ liệu :p.

  • KTD nói:

   Em đã cài đc GParted và làm theo hướng dẫn như link a gửi, tuy nhiên 1 số phân vùng ext4 của em có hiện biểu tượng bị khóa và em ko thể resize/move đc, như vậy là nguyên nhân tại sao a nhỉ? a có thể hướng dẫn em cách khắc phục đc ko ah?

 60. duy nói:

  chao anh. e muon nho anh van de nay. sau khi cai ubutu song song voi win xong thi no keu reboot lai. e reboot thi no lai vo win ma khong co tuy chon boot ubutu hay win 7 gi het. bay gio e phai lam sao day a?

 61. nam le nói:

  hiện tại máy mình đang sử dụng hệ điều hành Ubuntu nay muốn cài thêm hệ điều hành Win 7 song song nữa nhưng mà mình đang gặp rắc rối.
  có 2 cách để cài.1 là dùng VmWare để tạo máy ảo nhưng mình lấy VMWare về. vào terminal gõ sudo tên file rồi mà không chạy đc. Ubuntu báo lỗi.nên không thể boot Win 7 trên môi trường Ubuntu. chuyển sang cách 2 😀
  cách 2 cài trực tiếp bằng đĩa boot Win7 vào ổ quang nhưng không đc vì chỉ có 1 ổ HDD chưa chia.vậy nên là mình có phải chia lại ổ và tạo 1 ổ trống để cài Win 7

  • Theo mình biết thì VMWare không có phiên bản cho Linux. Ứng dụng Windows không thể chạy cho Linux (trừ 1 số thông qua Wine).
   Với cách 2, bạn có thể dùng GParted lại resize Ubuntu lại, tạo ra 1 phân vùng trống rồi cài Windows 7 vào.

 62. KTD nói:

  Em chào a ah! Em có chút rắc rối muốn hỏi a về vấn đề sử dụng qBittorrent trong ubuntu. Chẳng là em mới dùng soft này để down torrent, nên khi chưa hiểu rõ thì em có chọn 1 tùy chọn trong qBittorrent khiến bây giờ mỗi khi em mở soft này lên thì nó tự động thu nhỏ xuống khay hệ thống mà em ko thể khôi phục lại giao diện ban đầu. Mong a có thể chỉ giáo giùm em cách khắc phục với ah. Thanks a nhiều.

 63. ctn08 nói:

  Anh ơi cho hỏi sau khi cài ubuntu bằng wubi thì em định cài unikey và vài gói phần mềm khác nhưng khi dùng lệnh
  sudo apt-get update: chạy bình thường
  sudo apt-get install x-unikey: báo lỗi “E: Unable to locate package x-unikey”
  Một số phần mềm khác cũng báo lỗi không tìm thấy gói cài đặt
  Thứ hai là khi em định add font vào font trong ubuntu thì nó không cho paste qua .
  Thank anh đã xem qua, mong được trả lời sớm

 64. Phil nói:

  Máy em đã được cài win 7, giờ em muốn cài thêm ubuntu cùng win 7, anh có thể hướng dẫn em chi tiết cách chọn boot từ usb (vì em cài từ usb-hướng dẫ chi tiết anh nha có hình ảnh thì tốt quá :D), và em muốn chia hẳn ổ D của em ra 15G dành cho ubuntu, anh hướng dẫn em cách chia ổ và swap luôn anh nha.
  Em cảm ơn anh !

 65. nguyenminhthai nói:

  cho mình hỏi cấu hình máy như thế nào dùng được UNITY. MÌnh đang dùng acer 4741 core i3 không biết xài được không nữa. thấy tự ti cái card màn hình quá.

 66. KTD nói:

  Em có chút vấn đề này mong được các a giúp đỡ. Thời gian gần đây, ko hiểu nguyên nhân tại sao mà máy tính của em khi khởi động vào ubuntu (hiện em đã nâng cấp từ ubuntu 11.04 lên 11.10) thì ko có âm thanh khi login? Em đã kiểm tra trong Startup Application và đã thử làm theo một số cách trên mạng hướng dẫn, tuy nhiên đều ko đc ah. Trong Startup Application em thấy phần GNOME Login Sound vẫn có và đúng như lúc ban đầu. Mong a xem hộ em xem có thể có nguyên nhân gì khác ko ah?

 67. toi nói:

  muon thao bo ubuntu tro lai cua hinh ban dau thi sao j ……anh

 68. bomman nói:

  anh oi em muon hoi, em da cai nhu huong dan, bay gio may em loi nhieu qua, cu dung ubuntu thi win cua em bi loi, lai phai repair con dung ubuntu xong thi lai loi win, con bh thi loi ca 2, ubuntu cu 5 phut lai khoi dong lai bac giup em voi. sorry may em loi unikey

 69. Từ nhật nói:

  sao mà mình chạy song song 2 windown7 và ubuntu không đc có ai giúp mình không,khi mình khởi động thì nó không cho mình tùy chọn để vào win nào cả mà nó cứ chạy thẳng vào win 7 hoài à

 70. dang nam nói:

  mình cùng câu hỏi với bạn Từ nhật??? mong giải đáp > thanks

 71. @Từ nhật, @dang nam:
  Các bạn đã cài đặt boot loader vào đúng ổ cứng chưa?

 72. dang nam nói:

  minh khong ro lam ve cai ay. nhung may minh dang dung win 7, dung gparter chia them mot o ext4 roi cai tren do. luc dau loi nhung minh cai lai va da ok > thanks 😀

 73. Vkhuong nói:

  anh oi cho em hoi cai nay :
  em dowload pham men ubuntu nay ve va ghi ra dia zay em co the cai dc hem anh thank anh nhiu

 74. tuấn nói:

  Tôi cài theo hd rất tốt bản 11.10, cám ơn bạn. Tôi để 30G.
  Tôi muốn chuyển phần mềm đã cài sang máy khác đc? Vì nó toàn tự install.

 75. HieuPT nói:

  1/ Hùng ơi ở bước Allocate drive space sau khi cài và chọn chế độ song song với Win 7 cho đơn giản (để hệ thống tự động phân vùng) thì Ubuntu là một phần của Win 7 giống như một phần mềm trên ổ system win 7 (có thể bị mất luôn Ubuntu khi Win 7 trục trặc) hay là một phần độc lập ngang hàng với ổ C Win 7 (ko phụ thuộc vào Win 7 có trục trặc hay ổn đinh)?
  2/ Ổ C của mình tổng dung lượng 40 GB đã dùng Win 7 hết chừng 25GB. Vậy chắc là không cần phải add thêm phân vùng nào nữa nhỉ? (Ubuntu cũng chỉ cài thêm Office 2010 và Skype, FF vài cái cần thiết nhất thôi).

  • 1. Ubuntu và Windows 7 là 2 hệ điều hành hoạt động độc lập với nhau, lưu trên những phân vùng khác nhau. Bạn muốn dùng hệ điều hành nào thì chọn khi mới boot máy, dù hệ điều hành kia có bị lỗi hay không.
   2. Mình không hiểu câu hỏi này của bạn. Ý bạn là chia nhỏ ổ C ra làm 2 phân vùng con, 1 cho Windows 7 đã có, 1 để cài mới Ubuntu?

   • HieuPT nói:

    Ah mình hỏi dung lượng còn lại có đủ không. Ổ system của mình là 40GB, đã dùng 25GB cho Win 7 giờ còn free 15 GB vậy nếu chọn chế độ hệ thống tự động phân vùng (Allocate disk space) thì cũng đủ dung lượng cho Ubuntu? (mình định dùng phân vùng tự động cho đơn giản chứ add thêm mấy cái SWAP thấy cũng ko dễ…).

  • Ubuntu sẽ lấy 1 phần nhỏ (tuỳ theo RAM) của bạn để làm SWAP, bạn sẽ còn lại ~14GB cho root partition. 14GB thì cũng đủ xài rồi.

 76. phan toan nói:

  cho mình hỏi một chút. mình down bản ubuntu 10.10 về cài bằng wubi thì cài bình thường nhưng đến lúc cài xong rồi, reboot lại thì báo lỗi NTFS5: “prefix” is not set là sao?
  nếu burn file iso ra đĩa cd thì có cần phải giải nén không?
  cảm ơn bạn.

 77. hải nói:

  Chào bạn
  Mình cài đặt Ubuntu 11.10 song song windows 7 (từ usb) theo như hướng dẫn của bạn ở đây
  Nhưng đến bước phần vùng đĩa cứng để cài đặt, thì nó báo “This computer currently has no detected operating systems. What would you like to do” và thay vì có 3 lựa chọn như của bạn thì chỉ có 2 lựa chọn phía dưới. Mình ko giám tiếp tục vì rất sợ mất dữ liệu 😦
  Bây giờ mình phải làm thế nào để khắc phục, mong bạn giúp đỡ
  Chân thanh cảm ơn 🙂

 78. Tânbinh nói:

  admin ơi giúp mình với !
  Chẳng là mình giờ mới tìm hiểu Ubuntu và cài đặt.mình cài phiên bản Ubuntu _dekstop trên máy ảo VMware trên nền DOS(chứ không phải trên Win nhé ) khi hoàn thiện khởi động lại nó cứ hiển thị thông báo “Installing Wmware tools.Please wait….” rồi cứ đứng đó ,mình có ESC thì có vài ba dòng báo fail trong quá trình test.
  Bạn đã gặp sự cố này chưa nếu cso thể hướng dẫn mình xử lí với.Tks bạn nhiều

 79. Peihe nói:

  mình cài song song ubuntu 11.10 với winxp nhưng xảy ra lỗi “prefix not set”. xin hỏi khắc phục lỗi này như thế nào?

 80. Peihe nói:

  mình cài song song ubuntu 11.10 với winxp nhưng xảy ra lỗi “prefix not set”. xin hỏi khắc phục lỗi này như thế nào?

 81. Đức nói:

  Cho mình hỏi cái này:
  Khi mình download bản Ubuntu desktop có tên : C:\Users\Lee\Downloads\ubuntu-12.04-desktop-amd64.iso thì AMD64 có phải là dành cho chip AMD 64 bit hay ko. Mình đang dùng chip Core I5 thì có cài bản này đc ko?
  Cảm ơn bạn đã giúp.

  • File bạn tải đúng là cho hệ thống 64bit. Tuy core I5 có hỗ trợ x86-64 nhưng nếu máy bạn có 4GB trở lên bạn hãy cài bản 64bit, nếu không bạn cài 32bit cho an toàn. Mình từng dùng Ubuntu 12.04 32bit và 64bit, bản 64bit luôn có nhiều bug hơn và một số phần mềm mình hay dùng lại chưa có bản cho 64bit, đôi lúc tự hỏi tại sao mình lại mua máy xịn quá chi cho khổ :).

 82. Pingback: CÀI ĐẶT UBUNTU SONG SONG WIN 7 « minhdiendl7777

 83. sdf nói:

  cho minh hoi vi sao cai song song win 7 va ubuntu nhung khi restart thi may chi tu dong chay win 7

 84. Bạn ơi, bạn có tài liệu nào hướng dẫn về unbutu không, mình thấy nó hay nhưng cài rùi k biết sao mà sử dụng 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s