Một số phím tắt trong GNOME 3

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2011, môi trường màn hình nền rất phổ biến trong thế giới Linux là GNOME đã chuyển sang phiên bản 3. GNOME 3 hoàn toàn khác lạ so với GNOME 2.X trước đó, cũng như với các môi trường màn hình nền khác như KDE, XFCE, LXDE.

Đội GNOME đưa ra rất nhiều lý do cho những thay đổi của mình, trong đó có một tính năng GNOME 3 tập trung vào đó là giúp người dùng làm việc nhanh hơn qua các phím tắt. Và quả thật, nếu không có phím tắt thì các bạn sẽ cảm thấy việc dùng GNOME 3 khá bất tiện, tốn nhiều thời gian khi chuột, và nếu nắm rõ các phím tắt của GNOME 3, bạn sẽ không còn tốn thời gian di chuyển bàn tay phải từ bàn phím tới chuột, rồi lại kéo rê chuột để tìm và click.

Sau đây là một số phím tắt của GNOME 3 mà tôi biết, một số tổ hợp phím vẫn giống như GNOME 2.X. Tôi sẽ cập nhật bài viết khi biết thêm nhiều tổ hợp phím mới.

Alt + F1 hoặc phím Windows: Hiển thị toàn bộ màn hình nền.

Ctrl + Shift + Tab: Khi xem toàn bộ màn hình nền, bạn có thể dùng tổ hợp phím này để chọn lựa vị trí bạn muốn làm việc (ví dụ như panel trên cùng, danh sách ứng dụng, ô tìm kiếm…), sau khi chọn bạn dùng các phím mũi tên để di chuyển và chọn lựa tiếp.

Ctrl + click vào icon ứng dụng trên panel bên trái: Mở ứng dụng trong một cửa sổ mới.

Giữ Alt khi xem menu người dùng (tên người dùng ở góc trên bên phả): “Suspend” sẽ chuyển thành “Shut down”, bạn cần dùng khi muốn tắt hay khởi động lại máy.

Print Screen: Chụp màn hình.

Alt + Print Screen: Chụp cửa sổ ứng dụng hiện tại.

Ctrl + Alt + mũi tên lên/xuống: Di chuyển giữa các workspace.

Tab: Di chuyển giữa các mục trên panel trên cùng, bạn có thể dùng phím Enter, các phím mũi tên để di chuyển và chọn các tùy chọn của từng mục.

Alt + Space bar: Hiển thị menu của cửa sổ, tương tự khi bạn click chuột phải vào tiêu đề của cửa sổ. Bạn có thể dùng mũi tên lên và xuống để di chuyển giữa các mục trong menu này.

Alt + F8, sau đó dùng các phím mũi tên: Thay đổi kích thước cửa sổ hiện tại (cửa sổ không được ở chế độ toàn màn hình).

Alt + Tab: Chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy bằng cách xem icon. Các ứng dụng ở các workspace khác nhau sẽ được phân cách với nhau bởi 1 đường gạch trắng.

Alt + phím trên phím tab (bàn phím US là phím `): Chuyển đổi giữa các cửa số của cùng 1 ứng dụng, ví dụ bạn mở 2 cửa sổ Firefox cùng một lúc, bạn có thể dùng Alt + ` để chọn qua lại giữa 2 cửa sổ này.

Alt +Esc: Chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy bằng cách xem cửa sổ.

Alt + F2: Chạy 1 ứng dụng qua câu lệnh, một hộp thoại sẽ hiện ra và bạn gõ lệnh của ứng dụng bạn muốn chạy vào, ví dụ như “firefox”, “pidgin”, “/usr/bin/vlc”, …

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s