Đối với tôi, Earth Hour là vô nghĩa

Đã lâu rồi tôi không có một bài viết nào về môi trường. Hôm nay nhân việc thấy nhiều người hứng hở chuẩn bị cho Giờ Trái Đất vào 26 tháng 3 tới trên đường phố và cả trên internet, tôi xin bày tỏ suy nghĩ của tôi: Đối với tôi, Giờ Trái Đất là vô nghĩa.

Tại sao?

 • Vào Giờ Trái Đất, chúng ta tắt đèn và đốt nến, chúng ta nghĩ rằng điều này sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm việc thải khí carbon dioxide. Không! Việc đốt nến làm tăng lượng khí carbon dioxide được thải vào bầu khí quyển gấp nhiều lần nữa. Chưa kể, chúng ta không thể chỉ đốt 1 ngọn nến, ánh sáng của nó quá nhỏ bé để chiếu sáng, chúng ta đốt hàng chục ngọn nến để thấy đường mà đi lại hay để cho đẹp, vậy chúng ta đang góp phần giết Trái đất. Ở các gia đình, thay vì tắt đèn và đốt nến, chúng ta có thể sử dụng những loại đèn công suất nhỏ (5-10W), vừa đủ sáng vừa tiết kiệm năng lượng trong 1 giờ và tiết kiệm tiền mua nến, lại không thải nhiều carbon dioxide, và các loại đèn đó tuổi thọ cũng khá lâu..
 • Giờ Trái Đất là dịp để party. Có lẽ ít người biết rằng khi con người ăn nhiều thịt, lượng carbon dioxide họ thải ra sẽ nhiều hơn rất nhiều khi họ chỉ ăn rau quả. Giờ Trái Đất đã là cơ hội để các bữa tiệc rình rang được tổ chức dưới ánh nến lãng mạn, nướng thịt, uống rượu bia, và lái xe gắn máy hay lái xe ôtô đi vòng vòng thành phố và thải thêm carbon dioxide vào bầu khí quyển.
 • Giờ Trái Đất là dịp để các doanh nghiệp đánh bóng thương hiệu. Có lẽ các bạn không mấy lạ với những bản tin thời sự về Giờ Trái Đất với những câu như “Công ty A đã tắt điện… Nhà hàng B cũng hưởng ứng…”. Vào đúng 24 giờ sau Giờ Trái Đất, họ lại bật tất cả đèn trong và ngoài tòa nhà của họ.
 • Tắt điện vào Giờ Trái Đất còn tạo cơ hội để các đối tượng xấu hành động (cướp giật, đua xe, ma túy…) và cả việc gây tai nạn giao thông.

Có lẽ tôi hơi đánh đồng quá vì không phải ai cũng hưởng ứng Giờ Trái Đất theo những cách trên. Nhưng! Đa số chúng ta lại mắc phải những sai lầm đó, đó chính là vấn đề!

Cách đây 3 năm, tôi vẫn hưởng ứng Giờ Trái Đất, nhưng 2 năm sau (và cả năm nay) tôi cảm thấy Giờ Trái Đất hoàn toàn vô nghĩa. Thay vì tốn tiền tổ chức những sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất chúng ta hãy tìm cách để nhắc nhở mọi người về tiết kiệm năng lượng, biến đổi khí hậu là công việc nên làm mỗi ngày, mỗi giờ, với những cách này, cách kia,… không chỉ trước và vào Giờ Trái Đất mà còn ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Môi trường - Cuộc sống và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Đối với tôi, Earth Hour là vô nghĩa

 1. Pingback: Chất Lượng Xanh – Chất Lượng Sống Toàn Cầu » Đối với tôi, Earth Hour là vô nghĩa

 2. NamND nói:

  Cam on ban, da noi thay quan diem cua minh. That ra minh da dinh viet 1 entry ve van de nay, tuy nhien, co le khong can viet them nua.

  Cuoc song thoi hien dai, luc ma con nguoi ngay cang y thuc duoc nhieu hon ve hanh dong cua minh thi o nhung noi nao do, co nhung nguoi van hay lam nhung cong viec vo nghia nhu vay (Earth hour). Hai tu “Thien nhien” & “Moi truong” dang ra phai duoc nhac den mot cach chan trong nhu “Me” & “Cha” thi thay vao do nguoi ta lai coi do la nhung tu ngu mang tinh chat pho chuong va chang bao gio chiu hieu ve no ca.

  Toi rat buon. Buon ve moi truong song xung quanh toi, buon ve nen van hoa dat nuoc nay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s