Sử dụng FOSS trong Windows

Có thể bạn biết về FOSS  (Free and Open Source Software – Phần mềm tự do và mã nguồn mở) và cũng muốn sử dụng FOSS, nhất là các bản phân phối Linux như Ubuntu, Fedora… , tuy nhiên do đặc thù công việc bạn phải sử dụng Windows để làm việc với các phần mềm chạy trên Windows. Tuy bạn không thể sử dụng được hệ điều hành Linux nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng FOSS và ủng hộ, tham gia phát triển FOSS.

Ngày nay đã có rất nhiều phần mềm tự do và mã nguồn mở có thể chạy được trên hệ điều hành Windows và đang được các lập trình viên làm việc trên Windows tham gia bảo trì và phát triển. Sau đây mình xin giới thiệu một số phần mềm tiêu biểu.

VLC

VLC là một ứng dụng nghe nhạc và xem phim mã nguồn mở được rất nhiều người yêu thích hiện nay. VLC được tích hợp rất nhiều codec của các định dạng audio và video nên bạn không cần phải cài đặt riêng lẻ từ codec một để nghe nhạc và xem phim trên các ứng dụng khác như Windows Media Player, jetAudio,… VLC có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như Microsoft Windows, Mac OS X, Linux, BeOS hay BSD.

Bạn có thể tải VLC cho Windows của bạn tại website chính thức http://www.videolan.org/.

Pidgin

Pidgin là một ứng dụng gửi tin nhắn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành. Pidgin có thể hoạt động với nhiều giao thức tin nhắn của Yahoo, Google Talk, Myspace, Facebook, AIM, ICQ,… Nếu bạn sử dụng nhiều dịch vụ gửi tin nhắn như Yahoo và Google Talk, bạn có thể sử dụng Pidgin để dùng 2 dịch vụ này trong cùng 1 phần mềm thay vì phải chạy cùng lúc 2 ứng dụng Yahoo! Messenger và Google Talk.

Bạn có thể tải Pidgin tại http://pidgin.im/.

 

OpenOffice.org và LibreOffice

OpenOffice.org và LibreOffice là 2 ứng dụng văn phòng tương tự bộ Microsoft Office. 2 ứng dụng này hoàn toàn tương tự nhau, bạn có thể đọc thêm tại đây để hiểu thêm về sự giống và khác giữa OpenOffice.org và LibreOffice. OpenOffice.org đang là ứng dùng văn phòng tự do và mở mã nguồn được yêu thích nhất hiện nay và đang cạnh tranh gắt gao với Microsoft Office khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức chính phủ đã chuyển sang dùng OpenOffice.org để tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể tải và dùng thử OpenOffice.org và LibreOffice tại website chính thức của 2 dự án này. Biết đâu bạn sẽ thích OpenOffice.org và LibreOffice và không dùng Microsoft Office nữa :D.

OpenOffice.org: http://www.openoffice.org/.

LibreOffice: http://www.documentfoundation.org/.

Inkscape

Inkscape là một ứng dụng biên tập ảnh vector có thể thay thế Adobe Illustrator, CorelDraw hay Visio,..

Website: http://inkscape.org/

 

GIMP

GIMP là ứng dụng biên tập ảnh tương tự Adobe Photoshop.

Bạn có thể download GIMP tại http://www.gimp.org/.

 

Firefox

Có lẽ tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với trình duyệt web Firefox. Nhiều người đang sử dụng Firefox để thay thế Microsoft Internet Explorer nhưng vẫn chưa biết Firefox là một phần mềm mã nguồn mở. Firefox có thể chạy trên nhiều hệ điều hành và là trình duyệt web mặc định cho một số bản phân phối Linux.

Download Firefox tại: http://www.mozilla.org/products/firefox/.

 

Thunderbird

Thunderbird là ứng dụng quản lý thư điện tử tương tự Microsoft Outlook.

Website: http://www.mozilla.org/products/thunderbird/.

 

FileZilla

FileZilla là ứng dụng truyền tập tin qua giao thức FTP, SFTP, và FTPS. Bạn nào có sử dụng dịch vụ hosting thì có thể sử dụng FileZilla để upload dữ liệu lên host của mình.

Website: http://filezilla-project.org/.

 

Blender

Blender là ứng dụng đồ họa 3D tương tự 3DSMax và có thể dùng để thay thế AutoCAD.

Website: http://www.blender3d.com/.

 

Audacity

Audacity là ứng dụng ghi âm và biên tập audio chạy trên nhiều hệ điều hành, tương tự và có thể thay thế ứng dụng CoolEdit Pro trong Windows.

Website: http://audacity.sourceforge.net/.

 

7zip

7zip là ứng dụng tự do và mở nguồn mở giúp bạn nén và giải nén tập tin, tương tự như WinZip hay WinRar.

Website:  http://www.7-zip.org/.

 

Abiword

Abiword là ứng dụng soạn thảo văn bản tương tự Microsoft Word, OpenOffice.org Word Processor. Abiword gọn nhẹ, ít tốn tài nguyên và chạy được trên nhiều hệ điều hành.

Website: http://abisource.com/.

 

Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm mã nguồn mở và tự do chạy trên Windows. Trên đây chỉ là những ứng dụng tiêu biểu và phổ biến nhất. Hy vọng bạn có thể dùng những phần mềm này để thay thế các phần mềm mã nguồn đóng và có phí mã bạn đã mua bản quyền hoặc bạn phải bẻ khóa 😀 mà bạn đang dùng trên Windows.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Windows và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s