Cài đặt Lubuntu qua internet

Lubuntu được xây dựng để trở thành một bản phân phối Linux nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ tính năng, thích hợp cho máy tính cũ hay có cấu hình thấp. Những máy tính chỉ có 128 MB RAM vẫn có thể chạy được Lubuntu. Tuy nhiên một hạn chế hiện tại của Lubuntu là vẫn chưa có công cụ cài đặt trong chế độ văn bản (quá trình cài đặt được hiển thỉ bằng các câu chữ, vì vậy sẽ nhanh và không đòi hỏi nhiều tài nguyên). Hiện tại để cài đặt Lubuntu qua đĩa CD thì bạn phải dùng chế độ đồ họa, và để cài đặt qua chế độ này máy tính của bạn phải có tối thiểu 160MB RAM, vì vậy những máy tính chỉ có 128 MB RAM hay cấu hình quá thấp không chạy nỗi ứng dụng cài đặt đồ họa từ đĩa CD sẽ không thể cài được Lubuntu qua đĩa CD (hay cả USB). Nếu gặp trường hợp này chúng ta phải cài đặt Lubuntu qua internet. Bạn sẽ phải cần có những yêu cầu sau để cài đặt Lubuntu 10.10 từ internet:

  • Máy tính có thể kết nối internet (để tải Lubuntu về).
  • Cần tải ISO netboot của Ubuntu và ghi ra đĩa CD hoặc tạo USB cài đặt (bạn chỉ có cài qua USB nếu máy tính của bạn có hỗ trở khởi động từ USB), bạn có thể tải ISO netboot của Ubuntu 10.10 Maverik cho máy 32 tại đây, và 64 bit tại đây.

Sau đây mình xin hướng dẫn cách cài đặt Lubuntu 10.10 từ internet qua đĩa CD netboot của Ubuntu. Quá trình này sẽ cài Ubuntu với giao diện dòng lệnh trước qua chương trình cài đặt ở chế độ văn bản, và từ nền tảng Ubuntu dòng lệnh chúng ta sẽ cài đặt Lubuntu.

Bạn khởi động máy với đĩa CD netboot của Ubuntu trong ổ đĩa, khi màn hình của Ubuntu xuất hiện thì bạn chọn “Command-line install”.

Tiếp theo bạn chọn ngôn ngữ sẽ hiện thị trong quá trình cài đặt. Mình chọn tiếng Anh.

Mình chọn quốc gia là Việt Nam.

Thường thì Ubuntu đã nhận được đúng bàn phím nên mình sẽ bỏ quá phần kiểm tra kiểu bàn phím.

Mình chọn xuất xứ và kiểu bàn phím là “USA” ví máy của mình đang dùng loại này, đây cũng là loại phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu máy tính của bạn thuộc loại bàn phím khác thì bạn nên tìm và chọn trong danh sách.

Mình đặt tên máy tính là “mylubuntu”.

Mình chọn mirror để tải các gói phần mềm của Ubuntu là “Viet Nam”. Chúng ta nên chọn mirror gần với vị trí của chúng ta nhất để các gói được tải nhanh hơn.

Phần tiếp theo chúng ta có thể bỏ qua nếu chúng ta không kết nối internet qua một HTTP proxy.

Tiếp theo chúng ta đợi Ubuntu tải một số components về từ internet để tiếp tục quá trình cài đặt.

Ubuntu sẽ tự động chọn múi giờ cho chúng ta dựa vào thông tin server của ISP. Nếu Ubuntu chọn sai chúng ta chọn “No” để chỉnh sửa lại cho đúng.

Mình chọn múi giờ là “Ho Chi Minh”.

Tiếp theo là phần phân vùng ổ cứng. Trong bài hướng dẫn này mình sẽ chọn “Use entire disk” để xóa toàn bộ ổ cứng để cài Lubuntu. Nếu bạn đang dùng một máy tính cũ thì chắc ổ cứng của máy cũng có dung lượng rất ít nên mình nghĩ tất cả chúng sẽ chọn xóa toàn bộ ổ cứng để sử dụng Lubuntu dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn tự chia phân vùng ổ cứng theo ý mình hay cài Lubuntu song song với hệ điều hành nào đó khác đang có trên máy thì bạn có thể chọn “Manual”.

Tiếp theo mình chọn ổ đĩa được sử dụng, trường hợp của mình thì máy chỉ có 1 ổ đĩa cứng duy nhất.

Màn hình tiếp theo sẽ cho chúng ta biết Ubuntu sẽ phân vùng ổ cứng chúng ta như thế nào dựa trên những gì bạn đã chọn ở các bước trước, nếu có gì sai sót bạn hãy chọn “No” để quay lại thay đổi. Nếu bạn đã chắc chắn mình phân vùng đúng thì hãy chọn “Yes” để tiếp tục.

Sau đó quá trình cài đặt sẽ tải và cài đặt Ubuntu.

Tiếp theo bạn khai báo tên của bạn, tên người dùng, mật khẩu cho người dùng này.

Nếu mật khẩu bạn cung cấp quá đơn giản Ubuntu sẽ cảnh báo bạn. Bạn chọn “Yes” nếu muốn sử dụng mật khẩu này, “No” để thay đổi.

Ubuntu sẽ hỏi bạn có muốn mã hóa thư mục home hay không. Mình chọn “No”.

Ubuntu tải một số gói và cấu hình apt.

Màn hình tiếp theo bạn chọn “No automatic  updates”.

Ubuntu cài đặt một số phần mềm khác.

Bạn chọn “Yes” để cài đặt GRUB.

Ubuntu sẽ đặt đồng hộ hệ thống vào chế độ UTC. Nếu bạn đồng ý hãy chọn “Yes” và tiếp tục. Bạn có thể thay đổi cấu hình đồng hồ sau này nên bước này không có gì quan trọng cả.

Quá trình cài đặt Ubuntu hoàn tất, bạn lấy đĩa CD ra khỏi ổ đĩa và chọn “Continue” để khởi động lại máy.

Sau khi khởi động lại máy bạn đăng nhập vào Ubuntu bằng tài khoản bạn đã tạo ở các bước trên.

Sau khi đăng nhập màn hình sẽ tương tự như hình dưới.

Tiếp theo bạn cần cài đặt gói python-software-properties. Bạn có thể làm điều này với lệnh “sudo apt-get install python-software-properties”, cung cấp mật khẩu quản trị (chính là mật khẩu của người dùng mà bạn đang dùng) và sau đó nhấn phím Enter hoặc gõ “y” và nhấn Enter để tiến hành cài đặt.

Tiếp theo bạn thêm kho phần mềm của Lubuntu vào Ubuntu bằng lệnh “sudo add-apt-repository ppa:lubuntu-desktop/ppa”.

Bạn cập nhật lại hệ thống với lệnh “sudo apt-get update” để kho phần mềm Lubuntu được kích hoạt sử dụng.

Bạn cài đặt Lubuntu với lệnh “sudo apt-get install –no-install-recommends lubuntu-desktop”.


Sau khi cài đặt xong bạn cập nhật lại máy bằng lệnh “sudo apt-get dist-upgrade”.


Do quá trình cài đặt sẽ lưu trữ các gói đã tải về từ internet trong máy nên sẽ làm giảm dung lượng ổ cứng máy của bạn. Nếu ổ cứng máy bạn có ít dung lượng thì điều này không hay tí nào. Bạn nên dọn dẹp chúng bằng lệnh “sudo apt-get autoclean” và “sudo rm /var/cache/apt/archives/*.deb”.

Bây gờ bạn  có thể khởi động lại máy để vào Lubuntu, tuy nhiên bạn sẽ không vào được internet vì có một lỗi nhỏ trong việc chuyển từ Ubuntu ở chế độ dòng lệnh sang Lubuntu ở chế độ đồ họa. Bạn sử dụng lệnh “sudo nano /etc/network/interfaces” để chỉnh sửa thông tin card mạng.

Bạn hãy comment 2 dòng cuối bằng cách thêm dấu # phía trước hoặc xóa chúng đi để chúng không còn hiệu lực. Trong hình dưới mình sẽ comment chúng lại.

Để thoát bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + x. Nano sẽ hỏi bạn có muốn lưu tập tin này lại hay không, bạn gõ “y” và nhấn phím Enter.

Nano sẽ hỏi bạn lưu tập tin này lại với tên gì, bạn cứ nhấn Enter để lưu với tên cũ của nó.

Bạn khởi động lại máy với lệnh “sudo reboot”.

Bây giờ bạn đã có thể vào Lubuntu ở chế độ đồ họa. Bạn đăng nhập vào hệ thống với tài khoản cũ.

Vậy là bạn đã cài đặt xong Lubuntu rồi đấy!

Chúc bạn cài đặt thành công và hài lòng với Lubuntu!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux, Lubuntu và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s