Ứng dụng văn phòng và lựa chọn ứng dụng trong Lubuntu

Trong Lubuntu, 2 ứng dụng văn phòng mặc định là AbiWord (tương tự Microsoft Word, OpenOffice.org Word Processor) và Gnumeric (tương tự Microsoft Excel, OpenOffice.org Spreadsheet).

AbiWord và Gnumeric cung cấp những chức năng cơ bản nhất cho người dùng, nhỏ gọn và chạy khá nhanh nên thích hợp với những máy tính có cấu hình thấp.

Gnumeric

Gnumeric

Hai ứng dụng  này ngoài khả năng đọc và ghi các định dạng tập tin của mình, chúng còn có thể làm việc được với các tập tin của Microsoft Office (doc, xls), OpenOffice.org (odt, ods) và với nhiều kiểu tập tin khác như PDF, HTML, …

Nếu bạn đã quen sử dụng Microsoft Word và Microsoft Excel thì cũng không khó khăn mấy để chuyển sang dùng AbiWord và Gnumeric vì cấu trúc menu, tên gọi các chức năng, các tiện ích vẫn tương tự.

AbiWord

AbiWord

Cả 2 ứng dụng này đều có phiên bản chạy trên Microsoft Windows, nếu bạn đang dùng Windows bạn vẫn có thể sử dụng thử AbiWord và Gnumeric (AbiWord còn có phiên bản trên Mac OS). AbiWord và Gnumeric có trong kho phần mềm của các bản phân phối Linux, bạn có thể tải mã nguồn hay phiên bản cho Windows tại các website chính thức:

Nếu bạn cần một ứng dụng để làm việc với các bài trình chiếu trong Lubuntu tương tự Microsoft Powerpoint hay OpenOffice.org Presentation thì hiện tại vẫn chưa có một ứng dụng nào nhỏ gọn và đầy đủ chức năng để Lubuntu đưa vào danh sách các ứng dụng mặc định. Nên nếu bạn cần làm việc với các tập tin slideshow này thì bạn nên cài thử OpenOffice.org Presentation (không cần cài Word Processor và Spreadsheet), nếu Presentation có thể chạy tốt trên máy tính của bạn thì bạn có thể sử dụng. Nếu bạn không thích AbiWord hay Gnumeric bạn vẫn có thể gỡ bỏ chúng và cài bộ OpenOffice.org và dùng thử xem máy bạn có chạy tốt hay không.

Không chỉ với OpenOffice.org mà còn với bất kỳ ứng dụng nào khác, việc những ứng dụng này có thể chạy trên Lubuntu của bạn hay không là phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy của bạn. Có thể RAM máy của bạn chỉ có 128MB, 256MB, 512MB, … nên Lubuntu chỉ giới thiệu và cài đặt sẵn những ứng dụng gọn nhẹ nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng bình thường trên những máy tính có cấu hình khá thấp. Nếu bạn cần làm những việc đặc biệt khác như xử lý ảnh chuyên nghiệp, biên tập audio hay video, … trên Lubuntu thì sẽ tùy thuộc vào ứng dụng bạn cần dùng và cấu hình máy của bạn có đủ đáp ứng những ứng dụng đó hay không. Ví dụ như máy bạn chỉ có 128MB RAM thì sẽ rất khó để sử dụng Firefox, OpenOffice.org, GIMP một cách thoải mái. Mình có 1 laptop RAM 256MB và vẫn dùng được OpenOffice.org nhưng chậm hơn AbiWord và Gnumeric rõ ràng.

Vậy ngoài các ứng dụng Lubuntu cung cấp sẵn cho bạn, bạn hoàn toàn có thể cài đặt thêm các ứng dụng khác để dùng thử xem có thích hợp với phần cứng máy tính của bạn hay không, nếu ứng dụng chạy tốt thì thật tuyệt, còn nếu không thì bạn vẫn có thể gỡ bỏ chúng. Nếu bạn có tham gia các diễn đàn về Ubuntu hay Linux, bạn có thể tham khảo ý kiến của các thành viên trên diễn đàn về các ứng dụng nhỏ gọn và thích hợp với cấu hình máy tính của bạn.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux, Lubuntu và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s