Tham gia đóng góp vào cộng đồng mã nguồn mở?

Bạn đang sử dụng Linux?

Bạn ủng hộ phần mềm tự do mã nguồn mở?

Bạn muốn tham gia vào cộng đồng này?

Phần mềm tự do mã nguồn mở dành cho tất cả mọi người, dù chuyên ngành của họ là gì. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng, đã là “phần mềm” thì tất cả những ai tham gia vào cũng là dân công nghệ thông tin, giỏi máy vi tính, biết lập trình, biết viết phần mềm… Không phải đâu bạn :D. Mình xin lấy Ubuntu làm một ví dụ về việc làm sao tham gia và đóng góp vào thế giới mã nguồn mở.

Sau đây có những vị trí bạn có thể tham gia vào cộng đồng Ubuntu:

Phát triển và bảo trì phần mềm:

Dành cho những bạn biết lập trình, bạn có thể tham gia viết các ứng dụng mới cho mọi người sử dụng hoặc sửa lỗi và phát triển các phần mềm sẵn có. Thường những bạn tham gia vào vị trí này đều học về công nghệ thông tin, tuy nhiên cũng có nhiều người học chuyên ngành khác nhưng tự học lập trình và giỏi lập trình không thua gì dân công nghệ thông tin đấy. Nếu bạn muốn tham gia vào vị trí này, hãy đọc thêm tại http://www.ubuntu.com/community/get-involved/developers.

Tham gia viết và dịch tài liệu:

Đây có lẽ là vị trí nhiều bạn không chuyên về công nghệ thông tin tham gia nhiều nhất. Bạn có thể tham gia biên soạn các tài liệu hướng dẫn sử dụng Ubuntu hoặc dịch các tài liệu sẵn có sang ngôn ngữ khác, như tiếng Việt. Bạn sẽ phải giỏi tiếng Anh và am hiểu đôi chút về các từ ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin. Bạn có thể xem thêm tại: https://wiki.ubuntu.com/DocumentationTeam.

Ngoài ra bạn có thể tham gia dịch các ứng dụng được sử dụng trên Ubuntu sang tiếng Việt, bạn có thể tham gia cộng đồng Ubuntu Việt Nam trên launchpad.net và tham gia vào dự án bản địa hóa Ubuntu, địa chỉ: https://launchpad.net/~ubuntu-vn.

Thiết kế đồ họa:

Bạn biết thiết kế đồ họa trên máy tính? Bạn có thể tham gia vào nhóm Arwork của Ubuntu để tham gia thiết kế wallpaper, icon, logo, … cho Ubuntu và các phần mềm. Địa chỉ: https://wiki.ubuntu.com/Artwork.

Hỗ trợ người dùng:

Bạn đã sử dụng thành thạo Ubuntu và bạn muốn giúp đỡ những người mới dùng làm quen với Ubuntu nhanh hơn? Bạn có thể tham gia kênh trò chuyện IRC hay mailing lists để thảo luận với mọi người và hướng dẫn các người dùng mới (tiếng Anh), tham gia diễn đàn chính của Ubuntu (tiếng Anh), hay cộng đồng Ubuntu Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm của mình. Rất dễ phải không nào 😀 . Các website liên quan:

Thử nghiệm và báo lỗi (bug):

Trong lúc dùng Ubuntu nếu có lỗi xảy ra, bạn hãy tham khảo những người dùng khác để tìm cách khắc phục. Nếu không tìm được hướng giải quyết bạn có thể báo cáo lỗi lên launchpad.net, bạn có thể xem hướng dẫn tại: https://help.ubuntu.com/community/ReportingBugs.

Khi có những phiên bản mới sắp được phát hành, Ubuntu sẽ công bố chúng dưới dạng các bản Alpha, Beta để các nhà phát triển và người dùng tải về và dùng thử. Bạn có thể sử dụng thử các phiên bản này và thông báo lỗi nếu bạn gặp phải.

Tham gia BugSquad: vì có hàng trăm thông báo lỗi được gửi về cho Ubuntu hàng ngày nên sẽ có một đội chuyên kiểm tra các thông báo lỗi này để bảo đảm chúng có đầy đủ thông tin cần thiết để người phát triển có thể sửa lỗi, nếu không họ sẽ yêu cầu người báo lỗi cung cấp thêm thông tin, ngoài ra họ còn xử lý các báo lỗi trùng nhau, … Những công việc công dễ tí nào :D, tuy nhiên nếu bạn muốn tham gia: https://wiki.ubuntu.com/BugSquad. Đây là một trong những vị trí then chốt để quyết định lỗi đó được sửa nhanh hay chậm.

Giới thiệu và quảng bá Ubuntu đến tất cả mọi người:

Bạn có thể giới thiệu Ubuntu trên blog, website có nhân của bạn, trên các mạng xã hội bạn đang dùng như Twitter, Facebook. Công việc này khá đơn giản và ví dụ điển hình là website này của mình đây :D.

Nếu bạn sử dụng các bản phân phối khác như Fedora, openSUSE, … bạn có thể tham gia vào cộng đồng của họ với các vị trí tương tự như Ubuntu mà mình kể ở trên, cách tốt nhất là vào website chính thức của họ và tìm kiếm thông tin. Ngoài ra bạn có thể:

Giúp đỡ mọi người hiểu ra lợi ích của mã nguồn mở:

Hãy kể cho người thân và bạn bè những lợi ích của phần mềm tự do mã nguồn mở, giới thiệu và hướng dẫn họ sử dụng các phần mềm này.

Tham gia các sự kiện về phần mềm tự do mã nguồn mở:

Các cộng đồng sử dụng mã nguồn mở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể sẽ thường tổ chức các buổi gặp gỡ offline, bạn có thể tham gia để làm quen thêm nhiều bạn và cùng chia sẻ kinh nghiệm.

Những sự kiện có tầm quốc tế cũng thường được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của bạn bè quốc tế, bạn có thể đến tham dự và mình chắc rằng bạn sẽ thích hơn nữa cộng đồng mã nguồn mở.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s