Lưu trữ và xóa các gói cài đặt được tải về từ Internet

Khi bạn cài đặt ứng dụng trong Ubuntu qua trung tâm phần mềm, synaptic hay qua dòng lệnh thì các gói cài đặt đó đều được tải về từ Internet, chúng sẽ được chứa trong thư mục /var/cache/apt/archives.

Bạn hãy thử để ý, khi bạn cài đặt lại một ứng dụng bạn đã gỡ bỏ thì Ubuntu sẽ tiến hành cài đặt ngay mà không cần tải gói về từ Internet, đó là vì gói đó đã được tải về và lưu trong /var/cache/apt/archives từ lần cài đặt trước. Như vậy thật tiện lợi và không tốn thời gian phải không nào?

Vì vậy bạn có thể vào /var/cache/apt/archives và copy các gói phần mềm bạn thường hay cài đặt lại vào một nơi nào đó, sau này nếu bạn cần cài đặt lại Ubuntu bạn chỉ việc copy chúng vào lại thư mục /var/cache/apt/archives, sau đó tiến hành update và cài thêm các phần mềm khác bạn cần một cách nhanh chóng mà không phải đợi Ubuntu tải chúng về từ Internet.

Sau một thời gian sử dụng, các gói trong thư mục /var/cache/apt/archives sẽ chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa, bạn có thể xóa chúng thủ công bằng cách xóa các tập tin *.deb trong thư mục này, hoặc dùng lệnh apt-get autoclean trong terminal.

Các bạn lưu ý là đến một lúc nào đó các gói này sẽ “lỗi thời”, tức là sẽ có phiên bản mới hơn nên các gói này sẽ không còn được hệ thống sử dụng để cài đặt nữa, vì vậy sẽ có lúc bạn cần phải “tích trữ” chúng lại từ đầu.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux, Ubuntu và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

16 Responses to Lưu trữ và xóa các gói cài đặt được tải về từ Internet

 1. Mr_Bach nói:

  Anh cho em hỏi:Em dùng Linux Mint,em copy thư mục archives vào ổ khác(NTFS),em delete Mint để cài HDH khác,rồi em quay lại cài Mint nhưng ko copy dc thư mục archives trong ổ kia vào /var/cache/apt/archives dc nữa là sao,trong khi copy sang ổ NTFS khác thì bình thường

 2. Mr_Bach nói:

  Tức là mình muốn thao tác trong thư mục /var thì phải dùng trong terminal hả anh.em mới dùng linux chưa biết nhiều.em thao tác copy anh pate như bình thường không dc

 3. Mr_Bach nói:

  Anh cho em hỏi:sao em copy không dc anh,ko biết lỗi thế nào.VD em muốn copy thư mục archives trong “/media/SETUP/Software/For linux/archives” vào trong /var thì làm sao đc

 4. Mr_Bach nói:

  Em đang dùng Linux Mint.cách copy có khác ubuntu không anh

  • mrmonkee88 nói:

   Ban co the dung lenh
   sudo cp /media/SETUP/Software/For linux/archives/*.deb /var/cache/apt/archives/

   Partition SETUP cua ban phai duoc mount truoc nhe. Ban co the mount partition bang cach don gio la mo no len bang Nautilus.

  • tranduyhung nói:

   Bạn có thể dùng câu lệnh như mrmonkee8 đã gợi ý:
   sudo cp /media/SETUP/Software/For linux/archives/*.deb /var/cache/apt/archives/

   Câu lệnh này sẽ dùng quyền của người quản trị (sudo) sao chép (cp – viết tắt của copy) tất cả tập tin có đuôi là deb (*.deb) trong thư mục /media/SETUP/Software/For linux/archives/ vào thư mục /var/cache/apt/archives/.

   Mình xin giải thích thêm ý của mrmonkee88, vì bạn ấy gõ không dấu nên hơi khó hiểu: Mặc định Ubuntu/Mint sẽ không gắn (mount) partition khác khi vừa khởi động máy nên bạn nên mở partition có tên SETUP của bạn lên để hệ thống mount parition này trước khi thực hiện câu lệnh trên.

   Mint được xây dựng dựa trên Ubuntu nên bạn có thể áp dụng cách này bình thường.

 5. Mr_Bach nói:

  Ôi trời,đơn giản thế mà không biết.em lên google search mãi không thấy.thanks 2 bác nhiều.em hỏi thêm là cài Element có giống như cài Mint không,hay là mình phải tự phân vùng cài đặt giống như ubuntu

 6. tranduyhung nói:

  Mình không hiểu rõ câu hỏi của bạn. Dù cài Ubuntu, Mint hay bất cứ hệ điều hành nào chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho nó một phân vùng để cài đặt vào, trừ khi bạn muốn dùng máy ảo hay ổ cứng ảo thôi.

 7. Mr_Bach nói:

  Ý của em hỏi là cài Element có giống như cài Mint không,cho nó 1 khoảng trống rồi nó tự root va swap cho mình.Còn Ubuntu thì mình phải tự chia rồi đặt ubuntu vào.Máy của em chạy Mint thì chuẩn,còn quay sang ubuntu thì hay bi đơ,không hiểu tại sao

  • tranduyhung nói:

   Ubuntu cũng như các bản phân phối Linux khác đều có thể cài đặt vào vùng trống của ổ cứng chứ không phải chỉ có Mint mới có thể cài bằng cách đó. Element cũng tương tự như vậy.

   Cài đặt vào vùng trống hay tự mình phân vùng thì cũng như nhau cả, chỉ khác là khi mình tự phân vùng ổ cứng thì mình chủ động trong việc chọn kích thước cho các phân vùng cũng như tạo nhiều phân vùng root, home,…

 8. Mr_Bach nói:

  Thanks anh.anh cho em hỏi 1 câu hơi chuối:dùng nhiều hệ điều hành một lúc thì có ảnh hưởng gì đến ổ cứng ko

 9. Mr_Bach nói:

  trên ubuntu-vn có bài viết “ubuntu nhai ổ cứng như voi nhai mía”,ổ cứng con laptop của em cũng kêu rồi,thằng bạn nó chém là do dùng NTFS và EXT cùng một lúc.Hơi hoang mang.mong anh chỉ giáo

  • tranduyhung nói:

   Anh có đọc bài đó qua 1 lần rồi. Việc ổ cứng bị lỗi có thể vì rất nhiều lý do, từ nguồn điện tăng cao đột ngột, máy bị va chạm, nhiệt độ máy cao, chất lượng ổ cứng tồi,… Trước khi cài Ubuntu thì máy tính của bạn đó đã bị lỗi sẵn rồi, dù cài Ubuntu, Fedora hay Windows thì trước sau cũng thế thôi. Ubuntu làm hỏng ổ cứng vậy tại sao hàng triệu người đang dùng Ubuntu ngon lành đó thôi :D. Máy tính và ổ cứng bạn ấy có vấn đề chứ không phải Ubuntu có vấn đề :D.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s