Phần mềm văn phòng OpenOffice.org

Bộ phần mềm văn phòng OpenOffice.org đã được cài mặc định vào Ubuntu. Bạn có thể dùng bộ phần mềm này để thay thế Microsoft Office trên Windows. Ban đầu sẽ có một số khó khăn khi bạn chuyển từ Microsoft Office sang OpenOffice.org, tuy nhiên cũng không khó để dần dần sử dụng thành thạo OpenOffice.org.

Bạn có thể tải một số bài hướng dẫn sửa dụng OpenOffice bằng tiếng Việt tại http://hanoi.centre-linux.org/article.php3?id_article=44|. Sau đây là lời giới thiệu tại website này:

Phần mềm văn phòng OpenOffice.org là một phần mềm đa hệ điều hành, có thể chạy được dưới Linux, Windows và cả Mac OS. Nó có đầy đủ các chức năng để làm việc trong văn phòng, giống như phần mềm Office của hãng Microsoft, thâm chí còn tốt hơn về nhiều mặt : OpenOffice.org dùng một định dạng tệp mở, dạng XML, mang tên Open Document, được nhiều hãng tin học lớn công nhận, như IBM. OpenOffice.org còn có khả năng đọc được các tệp định dạng theo MS Office và có thể xuất khẩu các tài liệu sang định dạng PDF và Flash.

OpenOffice.org có thêm một ưu điểm lớn, là được phân phối theo giấy phép bản quyền LGPL và lại là miễn phí, trong khi MS Office là một phần mềm thương mại, phải mua bản quyền sử dụng với một giá rất cao, so với mức thu nhập bình thường của người Việt Nam.

Giấy phép LGLP xác định OpenOffice.org là một phần mềm tự do và mã nguồn mở. Như thế ta có thể hoàn toàn có quyền dùng OpenOffice.org, sao chép và phân phối lại OpenOffice.org một cách hoàn toàn hợp pháp !

Vậy việc sử dụng OpenOffice.org (OOo), thay mà phải dùng MS Office (MSO), se cho phép tiết kiệm một số tiền rất lớn nếu như phải mua các giấy phép sử dụng phần mềm MSO. Việc này đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển, đặc biệt trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, việc thói quen sử dụng các phần mềm thương mại đã chép lậu và bất hợp pháp là lý do tại sao đại đa số người ở Việt Nam có thói quen dùng phần mềm Word để soạn thảo văn bản, Excel để tính bảng và Powerpoint để làm các trình bày. Vì thế, việc chuyển đổi phần mềm, từ MSO sang OOo, không hề đơn giản và trước mắt còn phụ thuộc nhiều vào ý thức của từng cá nhân và tập thể, trong khi chờ đợi nhà nước Việt Nam dẫn dường.

Nhận thức được những khó khăn trên, cuối năm 2005, dự án C3LD đã hỗ trợ việc dịch sang tiếng Việt các tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm OpenOffice.org, có rất nhiều bằng tiếng Anh và bằng tiếng Pháp, để giúp những người Việt Nam có mong muốn tự học sử dụng OpenOffice.org.

Các bạn có thể tải các tệp ở định dạng ODT (mở với OpenOffice.org 2.0 để sửa và nâng cấp) hoặc ở dạng PDF, để đọc trên màn hình và in, nếu bạn chưa cài OpenOffice.org 2.0.
Các tài liệu được phân phối theo giấy phép bản quyền của tài liệu gốc (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) được lưu lại tại đây. Do phần mềm vãn phòng OpenOffice.org liên tục cải tiến, do một số tài liệu gốc chưa được hòan chỉnh 100% lúc tiến hành dịch và do thời gian có hạn, cho nên chúng tôi không thể nào tránh được những sai sót. Chúng tôi hoan nghênh các bạn đóng góp ý kiến và mong rằng các bạn sẽ góp sức để hoàn chỉnh thêm các tài liệu tiếng Việt này cho tốt hơn.

Mọi ý kiến có thể gửi cho ông Vũ Đỗ Quỳnh (email vu.do.quynh (@) auf.org).

Một số trang web hữu ích để tìm hiểu thêm :

Những tài liệu tương tự cũng có thể tải tại http://vi.openoffice.org/about-documentation.html.

Bạn có thể vào trang tiếng Việt của OpenOffice.org để tìm hiểu thêm về OpenOffice.org: http://vi.openoffice.org/.

Trên thị trường cũng đã xuất hiện một số sách hướng dẫn sử dụng Ubuntu và OpenOffice.org các bạn có thể tìm mua. Ví dụ như quyển này: http://www.vinabook.com/ung-dung-van-phong-ma-nguon-mo-chuyen-nghiep-openofficeorg-m11i25885.html, tuy đã xuất bản từng 2007  nhưng mình nghĩ chắc chắn họ sẽ có ấn bản mới cập nhật bản OpenOffice.org mới nhất.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Phần mềm văn phòng OpenOffice.org

  1. Genial brief and this fill someone in on helped me alot in my college assignement. Thanks you on your information.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s