Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 10.04

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn, nhất là những bạn không rành về tin học cách cài đặt hệ điều hành Ubuntu 10.04 lên máy tính của mình.

Tại sao lại là Ubuntu? Ubuntu là bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay trên cả thế giới và Việt Nam. Một trong những lý do khiến nhiều người dùng Ubuntu là nó cung cấp nhiều tiện ích đồ họa, dễ sử dụng, rất thích hợp cho những ai mới làm quen với Linux cũng như những người không am hiểu về tin học có thể sử dụng dễ dàng. Bên cạnh đó Ubuntu có một cộng đồng người dùng lớn trên mạng, họ luôn sẵn lòng giúp đỡ chúng ta giải quyết các vấn đề gặp phải.

Phần hướng dẫn dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Ubuntu thẳng vào ổ cứng và sử dụng song song với hệ điều hành Windows đang có trên máy. Khi mở máy bạn có thể chọn hệ điều hành bạn muốn dùng là Windows hay Ubuntu. Có một cách khác để cài đặt Ubuntu là cài Ubuntu nằm trong Windows XP như một phần mềm bình thường, mình sẽ cố gắng viết một bài về vấn đề này trong tương lai.

Nếu bạn lo lắng, sợ mình cài đặt sai làm hỏng máy thì tốt nhất bạn nên nhờ ai đó hiểu biết về tin học hướng dẫn và cài đặt giúp bạn, có lẽ không chỉ trong việc cài Ubuntu mà cả Windows nữa.

Cấu hình tối thiểu để cài đặt Ubuntu là 512GB RAM và 5GB ổ cứng. Bạn có thể tải tập tin ISO của Ubuntu tại http://www.ubuntu.com/getubuntu/download, bạn chọn Download Location, sau đó click nút Begin Download, sau khi tải xong bạn có thể ghi ra đĩa, nếu bạn không có ổ ghi đĩa bạn có thể thửc hỏi mua tại các cửa hàng tin học, hay bạn có thể nhớ ai đó ghi ra hộ.

Ví dụ máy tính của mình đang dùng hệ điều hành Windows XP với 512 RAM, có 3 partition tương ứng với 3 ổ đĩa là C, D và E. Ổ đĩa E của mình có dung lượng 6GB nên có thể cài đặt Ubuntu lên đó. Trước khi cài đặt mình chuyển hết dữ liệu cần giữ lại trong ổ E sang nơi khác để lưu trữ, ví dụ ổ D hay USB, hoặc ghi ra đĩa CD, DVD…

Bạn đưa đĩa cài đặt Ubuntu vào máy và khởi động lại Windows. Máy tính sẽ boot từ đĩa Ubuntu nằm trong ổ đĩa CD. Nếu máy không boot từ đĩa CD mà vẫn vào Windows XP thì bạn cần thiết lập lại BIOS là chọn boot từ đĩa CD trước. Tùy theo chương trình thiết lập BIOS mà sẽ có các cách làm khác nhau nên mình xin không hướng dẫn phần này.

Khi máy boot từ đĩa CD, màn hình khởi động Ubuntu sẽ xuất hiện như hình dưới và yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ hiển thị. Mình sẽ chọn tiếng Anh, bạn có thể chọn tiếng Việt nếu thích, tuy nhiên một số từ chuyên ngành tin học khi dịch sang tiếng Anh nghe rất lạ đối với chúng ta, tốt nhất là chúng ta nên chọn tiếng Anh để quen dần với các từ ngữ chuyên ngành này, và thuận tiện trong việc sử dụng và sửa chữa máy sau này.

Tiếp theo bạn có thể chọn “Try Ubuntu without installing” để thử dùng Ubuntu mà không cần cài đặt vào máy, hoặc chọn “Install Ubuntu” để cài ngay lập tức. Nếu đây là lần đầu bạn cài đặt Ubuntu trên máy thì bạn nên chọn “Try Ubuntu without installing” để xem thử máy bạn có thích hợp dùng Ubuntu hay không. Mình cũng sẽ chọn dòng này.

Nếu máy bạn có vào được Ubuntu với giao diện đẹp như hình dưới thì máy bạn có thể sử dụng được Ubuntu. Nếu bạn vẫn có thể vào được Ubuntu nhưng màn hình xấu, chữ nhòe… thì đã có tí vấn đề với driver màn hình của bạn, bạn vẫn có thể cài đặt Ubuntu và cài đặt thêm driver tuy nhiên đây là chuyện dành cho những ai chuyên về tin học và Linux, tuy nhiên cài hay không vẫn là quyết định của bạn. Hoặc trường hợp xấu nhất là phần cứng của bạn không thích hợp cài Ubuntu và Ubuntu không khởi động được, chỉ cho bạn một màn hình đen xì. Đế đây bạn có thể thử sử dụng Ubuntu bằng cách dùng các chương trình trong menu Applications, hay dạo quanh 2 menu còn lại là Places và System… Nếu bạn quyết định cài Ubuntu, bạn click vào “Install Ubuntu 10.04” ở màn hình nền.

Cửa sổ cài đặt sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ hiển thị khi cài đặt, mình vẫn chọn tiếng Anh. Bạn click “Forward” để tiếp tục”.

Chúng ta chọn giờ Việt Nam.

Chúng ta chọn kiểu bàn phím, gần như đa số các bàn phím máy tính tại Việt Nam là kiểu US nên mình không chọn gì cả và tiếp tục. Nếu có vấn đề gì chúng ta vẫn có thể thay đổi được kiểu bàn phím sau khi cài Ubuntu.

Tiếp theo là những bước rất quan trọng và bạn cần thực hiện cẩn thận kẻo làm hỏng máy. Mục đích của chúng ta là cài đặt Ubuntu vào partition của ổ E với dung lượng khoảng 6GB. Các bạn nhìn trong hình sẽ thấy có 3 màu: màu xanh dương chính là ổ C có cài đặt Windows XP, màu xanh lá là ổ D và màu cam còn lại chính là ổ E.

Nếu chúng ta chọn “Install them side by side…” thì bạn sẽ phải kéo để chọn dung lượng bạn muốn cài Ubuntu ở thanh phía dưới, sau đó chương trình cài đặt sẽ tạo partition mới để cài Ubuntu theo dung lượng bạn chọn. Mình khuyên bạn không nền dùng cách này vì đôi khi sẽ xảy ra lỗi trong trường hợp bạn muốn dùng hết 1 partition nào đó, trong trường hợp của chúng là dùng hết ổ E màu cam, nếu chúng ta kéo thanh trượt để chọn hết ổ E thì rất dễ xảy ra lỗi là chương trình chia partition này ra làm 2 partition nhỏ, 1 partition cài Ubuntu với dung lượng khá lơn và 1 partition còn lại có dung lượng chỉ vài MB! Vì vậy mình sẽ chọn “Specify partitions manually (advanced)”.

Bạn lưu ý là đến bước này màu của các partition đã thay đổi và bạn cần nhận biết các partition qua dung lượng của nó. Bạn click chuột phải vào partition có dung lượng 6432MB và chọn “Delete”, đó chính là partition của ổ E, cái chúng ta cần cài Ubuntu lên và chúng ta sẽ xóa nó đi.

Sau đó bạn click chuột phải vào “free space” và chọn “Add” để tạo partition mới.

Đến đây có 2 chỗ bạn cần quan tâm là “New partition size” và “Use as”. Chúng ta sẽ tạo 1 vùng swap, đó là 1 partition dùng làm bộ nhớ ảo dùng để hỗ trợ bộ nhớ RAM lưu trữ dữ liệu đang được mở nhưng hiện tại chưa được sử dụng và một số chức năng khác, vì thế sẽ giúp chúng ta có nhiều vùng nhớ trên RAM hơn. Bạn có thể không cần tạo swap cũng được nhưng tốt nhất là nên tạo để máy chạy nhanh hơn. Vùng swap nên có kích thước tối thiểu bằng kích thước RAM và tối đa là nên gấp đôi RAM. Máy của mình chỉ có 512MB nên mình có thể tạo vùng swap từ 512MB đến 1GB, tuy nhiên mình chọn 512MB vì partition này chỉ có khoảng 6GB nên cần giữ lại không gian để sử dụng cho hệ điều hành. Vậy chúng ta cho “New partition size” là 512 và “Use as” là “swap area”.

Chúng ta thấy đã có vùng swap hiển thị trong danh sách các partition. Chúng ta tiếp tục thêm 1 partition mới.

Trong phần “Use as” chúng ta chọn “Ext4…” để format partition này theo định dạng ext4, tại “Mount point” chúng ta chọn “/” để chỉ định đây là partition sẽ cài đặt Ubuntu. Các bạn có thể thấy trong “Mount point” có nhiều lựa chọn khác như “/home” hay “/boot” chẳng hạn, có lẽ chúng ta không nên quan tâm nhiều đến chúng vì chúng dành cho những ai chuyên về Linux. Phần “New partition size” chúng ta không thay đổi vì chúng ta muốn dùng tất cả không gian trống còn lại để cài Ubuntu.

Chương trình sẽ yêu cầu bạn khai báo tên thật, tên đăng nhập và mật khẩu, tên máy. Tên đăng nhập và mật khẩu này sẽ là tài khoản của người quản trị, bạn nên ghi nhớ cẩn thẩn. Đối với phần lựa chọn ở dưới cùng, nếu bạn chọn “Log in automatically” thì khi khởi động máy Ubuntu sẽ tự động đăng nhập cho bạn, nếu bạn chọn “Require my password to login” thì Ubuntu sẽ đợi bạn đăng nhập, bạn nên chọn chức năng này nếu muốn không ai khác vào xem dữ liệu của bạn khi họ mở máy, và lựa chọn cuối cùng cũng tương tự nhưng sẽ kèm theo việc mã hóa thư mục Home của bạn (nơi bạn lưu trữ dữ liệu), mình khuyên các bạn không nên chọn mục này vì sau này sẽ khá phức tạp trong việc giải mã và cập nhật hệ điều hành, đồng thời nó cũng không thật sự cần thiết đối với chúng ta.

Tiếp theo chương trình cài đặt hỏi chúng ta có muốn lấy một số thông tin tài khoản từ hệ điều hành Windows đang cài trên máy hay không. Mình không muốn nên mình không chọn gì cả và tiếp tục.

Màn hình tiếp theo cho bạn xem lại những gì bạn đã thiết lập ở các bước trước. Nếu bạn muốn thay đổi gì thì có thể chọn “Back”. Sau khi bọn chọn “Install” thì tất cả thiết lập của bạn sẽ có hiệu lực và bạn sẽ không thể thay đổi được gì sau khi click nút này.

Quá trình cài đặt bắt đầu.

Sau khi cài đặt xong, chương trình yêu cầu bạn khởi động lại máy. Bạn chọn “Restart now” để khởi động lại.

Tuy nhiên trước khi máy khởi động lại, Ubuntu sẽ yêu cầu bạn lấy đĩa ra khỏi ổ CD. Bạn lấy đĩa ra và nhấn Enter.

Sau khi khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình lựa chọn hệ điều hành bạn muốn khởi động. Bạn chỉ cần quan tâm đến cái trên cùng, đó chính là hệ điều hành Ubuntu bạn vừa cài và cái dưới cùng là hệ điều hành Windows, bạn muốn khởi động hệ điều hành nào thì chọn hệ điều hành đó. Những tùy chọn còn lại dùng để sửa chữa lỗi, cứu hộ và kiểm tra bộ nhớ.

Do lúc trước mình chọn “Require my password to log in” nên Ubuntu yêu cầu mình đăng nhập. Chúng ta chọn tài khoản của chúng ta (thể hiện qua họ tên) và nhập password.

Vậy là quá trình cài đặt đã thành công. Bạn có thể sử dụng Ubuntu được rồi. Bạn nhìn hình dưới và để ý cột bên trái, bạn có thể thấy ổ đĩa C và D của hệ điều hành Windows XP cũng hiển thị bên Ubuntu, bạn có thể vào và dùng dữ liệu mà bạn đã lưu ở Windows XP một cách dễ dàng.

Đây là những gì có trong ổ C của Windows XP, bạn có thể thấy thư mục Windows, thư mục Program Files…

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn cài đặt thành công Ubuntu để chạy song song với hệ điều hành Windows bạn đang dùng!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux, Ubuntu và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

30 Responses to Hướng dẫn cài đặt Ubuntu 10.04

 1. trai dau tay nói:

  Du khong giup ich gi hon nhung dieu minh da biet nhung cam on ban rat nhieu nha 🙂

 2. shydevilo nói:

  Chào bạn, cảm ơn bài hướng dẫn của bạn, mình mới bắt đầu làm quen với Ubuntu. Bạn cho mình hỏi, mình cài Ubuntu 10.04 trên XP, mình muốn XP là HĐH mặc định khởi động thay vì Ubuntu thì làm thế nào?

 3. Sillyan nói:

  Cám ơn bạn về bài viết thật chi tiết. Xin phép bạn cho mình copy bài viết này qua một số forum để chia sẻ với mọi người !

  Cám ơn bạn nhiều .

 4. abc nói:

  cam on ban da viet bai nay nhe. mih dang cai ubuntu 10.04 day tren may desktop. lan truoc minh da dung thu 9.04 thi cung duoc, nhung sau do 9.10 thi khong tot lam nen doi mai den luc nay moi dung 10.04 khong biet co gi moi khong? co kinh nghiem gi hay trang nao noi ve ubuntu thi cho minh xin. minh cung thich tim hieu chut chut,mac du la mu chu tin hoc. hehe.
  <<<>>>

 5. abc nói:

  minh hoi cai nay cac ban giup minh voi:
  minh dang dung con dell inspiron 1526 vista home primium sp1, minh dung bat cu unikey phien ban nao cung khong the go duoc tieng viet trong internet explorer. co cai biet li do hay cach xu li chi minh voi. moi cho khac thi ok het.

 6. TranDung nói:

  bài viết rất hay, cảm ơn bạn rất nhiều :). Bạn có chuyên về linux ko? Mình muốn hiểu thêm về phần “Mount point”. Còn 1 kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ thêm trong việc cài ubuntu. Nếu muốn ổ đĩa cài ubuntu là phân vùng Primary thì bạn phải để ổ cứng của mình chỉ có 1 hoặc ko có Primary Partition (PP), từ 2 trở lên thì sẽ ko chia được PP cho ubuntu.

  Thân!

  • Tiểu Hầu nói:

   Mình không chuyên về Linux lắm cho lắm.
   Mặc định 1 ổ đĩa cứng chỉ chia được 4 primary partitions thôi. Còn extended partition thì thoải mái, miễn sao tổng số partitions không quá 26. Vì vậy nếu chúng ta cài Linux có dùng partition swap mà ổ cứng đã có hơn 2 primary paritions thì sẽ có lỗi xảy ra, lúc đó bắt buộc phải chuyển dùng extended partition.

 7. Nguyen Minh Hai nói:

  Cám ơn bài viết rất chi tiết của bạn. Mình đang dùng Laptop Presario C500, khi cài ubuntu xong thì wireless không nhận dc, nếu có thể bạn post lên cách cài đặt để nhận wireless trong ubuntu. Thanks!

 8. Tiểu Hầu nói:

  Chào bạn Nguyen Minh Hai,
  Do mình không biết chính xác tên thiết bị wireless và trạng thái máy của bạn nên mình xin giới thiệu bạn bài hướng dẫn này: https://help.ubuntu.com/10.04/internet/C/troubleshooting-wireless.html

  Bạn mở Terminal và thực thi lệnh “sudo lshw -C network”
  Bạn sẽ được trả về danh sách các thiết bị mạng và thông tin của nó, trong đó có thiết bị wireless, ví dụ đây là wireless máy của mình:
  *-network
  description: Wireless interface
  product: AR928X Wireless Network Adapter (PCI-Express)
  vendor: Atheros Communications Inc.
  physical id: 0
  bus info: pci@0000:02:00.0
  logical name: wlan0
  version: 01
  serial: 00:17:c4:e6:07:55
  width: 64 bits
  clock: 33MHz
  capabilities: pm msi pciexpress msix bus_master cap_list ethernet physical wireless
  configuration: broadcast=yes driver=ath9k latency=0 multicast=yes wireless=IEEE 802.11bgn
  resources: irq:17 memory:92400000-9240ffff

  Bạn để ý dòng đầu tiên nếu chỉ là “*-network” thì wireless hoạt động tốt. Nếu theo sau “*-network” là 1 trong 4 từ CLAIMED, UNCLAIMED, ENABLED hay DISABLED (ví dụ “*-network DISABLED”) thì bạn làm theo hướng dẫn trong link mình giới thiệu:
  – Nếu là CLAIMED, UNCLAIMED thì bạn phải cài driver, bạn cần có bản driver của Windows trong đó có tập tin có phần mở rộng là inf, khi bạn mua máy thì chắc cửa hàng đã đưa đĩa driver cho bạn, bạn có thể tìm trong đĩa hoặc tìm và tải về từ internet, trong thư mục driver đó khá nhiều tập tin, bạn chỉ cần tìm tập tin có đuôi là inf thôi.
  – Nếu là ENABLED là thiết bị wireless đã được nhận và hoạt động tốt nhưng có vấn đề về đường mạng.
  – Và DISABLED là Ubuntu nhận được thiết bị wireless nhưng hiện tại nó đang được tắt, bạn cần bật nó lên.

  Hy vọng giúp được bạn :).

  • Phạm Hồng nói:

   Em chào anh ạ! Em đã làm theo hướng dẫn. Khi thực thi lệnh “sudo lshw -C network” thì cũng hiện là:
   *-network
   description: Wireless interface
   nhưng tại sao em vẫn không vào mạng wireless được ạ.

   • Chào Phạm Hồng,
    Bạn hãy kiểm tra thử Wireless trên máy bạn có đang bật hay không. Nếu nó đã bật thì có icon mạng wireless trên panel có sáng hay không, nó có liệt kê các mạng wireless trong khu vực của bạn hay không?

    • Phạm Hồng nói:

     Wireless trên máy của em đã bật, có icon wireless trên panel và có dấu chấm than, và có liệt kê tất cả mạng wireless trong khu vực. Khi em connect đều không được. Em cũng không rõ nguyên nhân tại sao?

     • Chào bạn,
      Bạn có thể gửi cho mình kết quả của câu lệnh “lshw -C network” được không?

     • Pham Hong nói:

      Em xin gui anh man hinh ket qua
      root@phamhong-laptop:/home/phamhong# sudo lshw -C network
      *-network
      description: Ethernet interface
      product: 88E8040 PCI-E Fast Ethernet Controller
      vendor: Marvell Technology Group Ltd.
      physical id: 0
      bus info: pci@0000:09:00.0
      logical name: eth0
      version: 12
      serial: 00:21:9b:e9:36:9a
      capacity: 100MB/s
      width: 64 bits
      clock: 33MHz
      capabilities: pm msi pciexpress bus_master cap_list ethernet physical tp 10bt 10bt-fd 100bt 100bt-fd autonegotiation
      configuration: autonegotiation=on broadcast=yes driver=sky2 driverversion=1.25 firmware=N/A latency=0 link=no multicast=yes port=twisted pair
      resources: irq:27 memory:fe8fc000-fe8fffff ioport:de00(size=256)
      *-network
      description: Wireless interface
      product: BCM4312 802.11b/g
      vendor: Broadcom Corporation
      physical id: 0
      bus info: pci@0000:0b:00.0
      logical name: eth1
      version: 01
      serial: 00:22:5f:2b:e4:3d
      width: 64 bits
      clock: 33MHz
      capabilities: pm msi pciexpress bus_master cap_list ethernet physical wireless
      configuration: broadcast=yes driver=wl0 driverversion=5.60.48.36 latency=0 multicast=yes wireless=IEEE 802.11bg
      resources: irq:17 memory:fe7fc000-fe7fffff

     • Card của bạn là Broadcom BCM4312. Bạn thử tham khảo bài viết sau nhé: https://help.ubuntu.com/community/WifiDocs/Driver/bcm43xx

     • Pham Hong nói:

      Em cam on anh a ! Em da ket noi duoc wireless. Em muon hoi them, anh co the cho em xin tai lieu co ban nao ve ubuntu duoc khong a ?

     • Mình không có sưu tầm những tài liệu về Ubuntu, hồi xưa cứ đâm đầu vào sử dụng rồi biết dùng Linux luôn :D. Bạn cứu Google (http://www.google.com.vn/search?ix=sea&sourceid=chrome&ie=UTF-8&q=t%C3%A0i+li%E1%BB%87u+ubuntu+11.10) là ra nhiều kết quả lắm :).

 9. huunam07t1 nói:

  sao minh cai xong roi ma o E bi mat luon ha, ben Xp cung bi mat luon

 10. hung nói:

  Bạn huunam07t1 chắc đã chọn sai chỗ nào rồi.

 11. du hoc anh nói:

  minh rat thich dung Ubuntu, minh dung may nam nay khong muon dung win nua ;;)

 12. Pham Hong nói:

  Em cảm ơn anh ạ ! Em muốn hỏi anh: em đã cài nginx và php5, khi lập trình chạy được file html mà không chạy được file php ? Anh biết nguyên nhân vì sao không ạ ?

 13. dungsoft nói:

  ban oi! sao ngoai ha noi nay khong thay cua hang nao ban dia win ubuntu nhi. mình tải ubuntu về. ghi ra đĩa nhưng vẫn không cài được, có phải gói ubuntu mình tải tu ubuntu.com lỗi hay cáu hình máy bị lỗi!!

 14. Huỳnh Văn Thơ nói:

  Minh đã làm giống như trên đên bước 7/8 thì nó kêu không có hệ điều hành nào đã tồn tại trong sda1 sao đó tiếp tục và restart thì chỉ còn lại ubuntu mà không có Xp để chọn vào.
  Mong tác giác giúp.

 15. tĩnh phạm nói:

  anh nguyentieuhau ah. em mới biêt tới ubuntu nên ko rành cho lắm. em muốn hỏi anh là muốn cài ubuntu bằng usb cho cái máy mới tinh thì làm ntn vì em ko có ổ đĩa. em cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s