Lựa chọn môi trường màn hình nền nào?

Hệ điều hành Linux ban đầu cũng chỉ là một màn hình với những dòng lệnh. Bạn cần phải ghi nhớ xem tập tin dùng lệnh gì, xóa tập tin dùng lệnh gì… Sau này người ta viết ra những môi trường màn hình nền (desktop environments) giúp người dùng giao tiếp với máy tính qua môi trường đồ họa đẹp hơn và tiện dụng hơn.

Hiện nay có 4 môi trường màn hình nền phổ biến trong các bản phân phối Linux đó là KDE, GNOME, Xfce và LXDE. Ngoài ra còn có các chương trình quản lý cửa sổ (window manager) như Fluxbox, Openbox,… Những chương trình quản lý cửa sổ này không phải là một môi trường màn hình nền hoàn chỉnh nhưng cũng giúp chúng ta làm việc với máy tính trong môi trường đồ họa. Điểm nổi bật của các chương trình quản lý cửa sổ là chúng nhỏ gọn, chạy nhanh hơn môi trường màn hình nền, tuy nhiên bù lại nó trông xấu hơn và ít chức năng hơn.

Sau đây là vài đặc điểm của các môi trường màn hình nền.

 • KDE: đây là môi trường màn hình nền tuyệt đẹp, và bù lại cũng nó cũng là môi trường nặng và chậm hơn nhưng môi trường còn lại, KDE có rất nhiều công cụ đồ họa cho người dùng sử dụng.
Kubuntu 10.04

Kubuntu dùng KDE

 • GNOME: có lẽ đây là môi trường phổ biến nhất vì GNOME là môi trường màn hình nền mặc định cho khá nhiều bản phân phối Linux, GNOME cũng có rất nhiều ứng dụng đồ họa như KDE.
Ubuntu 10.04

Ubuntu dùng GNOME

 • Xfce: môi trường này được xây dựng với mục đích mang lại cho người dùng một môi trường màn hình nền gọn nhẹ, ít tốn tài nguyên và tiết kiệm năng lượng, bù lại nó chỉ cung cấp cho người dùng những công cụ đồ họa cơ bản nhất.
Xubuntu 9.10

Xubuntu dùng Xfce

 • LXDE: tiêu chí của LXDE cũng giống Xfce, tuy nhiên LXDE  nhẹ hơn Xfce.
Lubuntu 10.04

Lubuntu dùng LXDE

Nếu phần cứng máy tính bạn khá mới và bộ nhớ trung bình, ví dụ như 512 RAM hay 40GB ổ cứng chẳng  hạn, thì bạn có thể thử GNOME và KDE.

Nếu máy tính của bạn cũ và bộ nhớ khiêm tốn hơn, như chỉ có 128MB RAM và vỏn vẹn 20GB ổ cứng, hoặc bạn muốn tiết kiệm pin cho laptop thì bạn hãy thử dùng các bản phân phối Linux dùng môi trường màn hình nền LXDE hay Xfce.

Bạn có thể xem một bản so sánh giữa 4 môi trường màn hình nền này tại đây.

Về các bộ quản lý cửa sổ thì nổi tiếng nhất hiện nay là Fluxbox và Openbox (LXDE phát triển dựa trên Openbox). Khi dùng Fluxbox hay Openbox, bạn sẽ phải dùng chuột phải click vào màn hình nền để hiện menu chính và chọn các chương trình bạn muốn dùng trên đó, sẽ không có nhiều hiệu ứng đẹp hay nhiều biểu tưởng đầy màu sắc như các môi trường màn hình nền, không có nhiều công cụ đồ họa để làm việc (bạn sẽ phải làm trên dòng lệnh hay dạng tập tin văn bản), nhưng bù lại máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều. Chính vì vậy bộ quản lý cửa sổ rất thích hợp với các máy tính đời cũ và không thể sử dụng các môi trường màn hình nền.

Linux Mint 8 Fluxbox

Bản Linux Mint 8 dùng Fluxbox

Fedora Sercurity Spin

Bản Sercurity Spin của Fedora dùng Openbox

Bạn vẫn có thể sử dụng nhiều môi trường màn hình nền và chương trình quản lý cửa sổ ngay trên một hệ điều hành, bạn đang dùng Ubuntu với GNOME, bạn vẫn có thể cài thêm KDE, Xfce, LXDE hay thậm chí Openbox hay Fluxbox để thay đổi tùy thích. Tuy nhiên, cài đặt quá nhiều sẽ dễ gây xung đột và dễ làm máy tính chậm thêm cũng như đem đến một số phiền phức nho nhỏ. Trước khi dự định cài đặt thêm môi trường màn hình nền hay bộ quản lý cửa sổ nào cho bản phân phối Linux của mình, bạn nên tham khảo website cũng như các cộng đồng trên mạng xem có xung đột gì hay không vì mỗi bản phân phối Linux được xây dựng khác nhau, thường nếu cài đặt được họ sẽ có ngay một bài hướng dẫn cài đặt cho bạn tham khảo.

Vậy:

 • Tất cả máy tính để có thể dùng được GNOME, KDE, Xfce, LXDE, Fluxbox và Openbox.
 • Bạn thích một màn hình đẹp thì hãy dùng KDE. (các môi trường khác vẫn có thể thiết kế lại đẹp hơn vì tất cả đều mã nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh lại dễ dàng)
 • Nếu bạn muốn nhanh và tiết kiệm tài nguyên hay năng lượng, hoặc máy bạn quá cũ và khiêm tốn về tài nguyên thì hãy dùng LXDE, Xfce, Fluxbox và Openbox.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Lựa chọn môi trường màn hình nền nào?

 1. hung nói:

  Rất cảm ơn bạn đã có những bài viết bổ ích cho người mới sử dụng.
  Tôi rất thích linux, nhưng máy tính có cấu hình yếu lắm, mới cài lubuntu, khi dùng vẫn chậm chạp, nhất là dùng đồng thời web và soạn thảo văn bản,
  Bạn là bậc tiền bối “root” xin chỉ giúp cách tinh chỉnh để lubuntu hoạt động tốt hơn với máy tính có cấu hình yếu như; pentium III 800MHz 256Mb ram
  Tôi đã dùng linux từ năm 2000, nhưng cho đến nay việc sử dụng thành thạo thì không có nhiều.
  Chân thành cảm ơn!

  • tranduyhung nói:

   Xin chào bạn,
   Nhóm phát triển Lubuntu đã cố gắng để Lubuntu sử dụng ít tài nguyên nhất nên gần như không còn nhiều cách để làm Lubuntu chạy nhanh hơn được nữa.
   Nếu bạn đang sử dụng một máy tính để bàn bạn có thể tắt ứng dụng GNOME Power Manager khỏi danh sách ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy bằng cách xóa dòng @gnome-power-manager trong tập tin etc/xdg/lxsession/Lubuntu/autostart.
   Với mục đích tương tự, nếu bạn không ngại cập nhật Lubuntu bằng dòng lệnh bạn có thể vào Preferences -> Desktop Session Settings và tắt ứng dụng Update Notifier, sau này nếu bạn muốn cập nhật Lubuntu thì bạn phải làm cách thủ công: bạn vào Terminal thực thi lệnh “sudo apt-get update” và “sudo apt-get upgrade”.
   Hy vọng có thể giúp được bạn.

 2. hung nói:

  cám ơn bạn đã chỉ dẫn,
  Tôi đã cài đặt lubuntu, xong giờ đây muốn có list cửa sổ login chọn user cho tiện, rất mong bạn chỉ giúp, vì khi dùng login của ubuntu nếu có từ 2 user trở lên sẽ có list này, nhưng trong mặc định lubuntu không có?
  Và tôi rất đang loay hoay.
  Chân thành cảm ơn!

  • tranduyhung nói:

   Ubuntu sử dụng gdm, nó có hiển thị danh sách user để chúng ta chọn, còn Lubuntu thì dùng lxdm, lxdm thì bắt chúng ta phải nhập username. Nếu bạn muốn thì có thể cài đặt gói “gdm” là sẽ có một màn hình đăng nhập giống Ubuntu, khi cài gdm thì hệ thống sẽ hỏi bạn muốn dùng gdm hay lxdm là giao diện đăng nhập mặc định, bạn hãy chọn gdm. Tuy nhiên giao diện của gdm sẽ hơi xấu vì chưa cài đặt cái theme của GNOME/Ubuntu. Bạn có thể cài thêm theme cho GNOME cũng được, nó không tốn nhiều dung lượng ổ đĩa cho lắm :).

   Chúc bạn thành công.

 3. hung nói:

  cám ơn bạn đã chỉ giúp.
  Nhưng mình cài gói gdm, thì máy nói đã cài rồi, chỉ update phiên bản mới thôi
  Vậy để chọn lại gdm thì phải dùng lệnh gì! và làm như thế nào

  • tranduyhung nói:

   Trong terminal bạn gõ lệnh “sudo dpkg-reconfigure tên-display-manager”, bạn thay “tên-display-manager” thành 1 trong các display manager bạn đang có trong máy (lxdm hay gdm), sau đó hệ thống sẽ hỏi bạn muốn chọn display manager nào là mặc định.

 4. Nghia Hieu nói:

  làm thế nào để mình kiểm tra được phiên bản desktop environment đang dùng vậy bạn.
  tks.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s