Chọn bản phân phối Linux nào cho mình?

Hiện tại có rất nhiều bản phân phối Linux. Mỗi bản phân phối đều có một tiêu chí riêng, ví dụ như:
  • Ubuntu muốn đem đến những phần mềm miễn phí, những công cụ cần thiết để người dùng có thể tùy chỉnh, phù hợp cho mọi người dù ở quốc gia nào, sử dụng ngôn ngữ gì và cả cho người khuyết tật, đó là lý do người ta chọn cái tên “ubuntu”, một ngôn ngữ châu Phi cổ có nghĩa là “humanity to others”.
  • Arch Linux thì dành cho những người đã rất thành thạo về Linux để họ có thể tự xây dựng một hệ điều hành theo ý thích của họ.
  • Debian thì thích hợp cho những ai không có điều kiện kết nối mạng Internet để tải phần mềm, Debian có cung cấp các đĩa DVD và CD trong đó có rất nhiều phần mềm và các gói ngôn ngữ để chúng ta cài đặt mà không cần Internet.
Nếu bạn muốn bước chân ngay vào thế giới của Linux thì những hệ điều sau sẽ thích hợp với bạn vì chúng dễ sử dụng nhất: Ubuntu, Fedora, Mint, Mandriva, openSUSE, PCLinuxOS, Sabayon. Trong đó Ubuntu, Fedora là 2 bản phân phối được nhiều người sử dụng nhất cũng như có cộng đồng trên mạng nhiều nhất, cộng đồng mạng sẽ giúp bạn sửa lỗi hay xử lý các sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Danh sách trên quá nhiều đối với bạn, hay bạn muốn thử sử dụng qua nhiều hệ điều hành và từ đó chọn ra cái thích hợp với mình? Cách tốt nhất là bạn hãy tải tập tin iso của các bạn phân phối về, ghi ra đĩa và trải nghiệm chúng trong chế độ Live CD (sử dụng thử hệ điều hành mà không cần cài đặt lên đĩa cứng).
Bạn có thể vào http://distrowatch.com/ để tham khảo thông tin về các bản phân phối Linux như tiêu chí, website, thống kê bản phân phối nào phổ biến nhất và nhiều thông tin khác.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Linux và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s