Trẻ em ở những vùng "nóng" sống thế nào?

Có lẽ các bạn đã nghe đến cái tên Chechnya qua các bản tin thời sự. Cuộc xung đột giữa Nga và Chechnya từ năm 1994 vẫn còn tiếp tục diễn ra. Quốc gia Chechen vẫn chưa được Nga và quốc tế công nhận. Tuy nhiên chúng ta không bàn về lịch sử. Cả một thế hệ trẻ em ở Chechnya đã được sinh ra và lớn lên trong bạo lực, sợ hãi, bị nhục mạ và đói nghèo. Chính phủ Chechen có lẽ là một niềm hy vọng xa vời của người dân Chechnya, vì vậy họ phải tự lực đấu tranh cho sự sinh tồn của mình từng ngày từng giờ. Giới trẻ ở Chechnya rất dễ lâm vào tâm trạng chán nản, thất vọng và sợ hãi từ đó tự đưa mình vào thế giới của rượu bia và chất kích thích, cũng như tham gia các hoạt động bạo lực khác.

Người dân và trẻ em Chechnya đang cố gắng thay đổi cuộc sống của mình bằng tình yêu và niềm tin vào tương lai

Chung sống với nhau trong hoà bình là một điều xa xỉ chẳng bao giờ được biết đến tại Colombia. Bạo lực thống trị đất nước này. Số lượng trẻ em mất nhà, tận mắt chứng kiến người thân và gia đình bị giết sẽ không bao giờ có con số thống kê cụ thể thậm chí là ước chừng. Rất nhiều trẻ em phải lớn lên dưới mái nhà của người hàng xóm, nhưng những người hàng xóm này cũng không có đủ khả năng để lo cho chính gia đình họ. Chỉ một phần nhỏ dân số Colombia được sinh sống trong sự thịnh vượng và đầy đủ. Chính vì vậy những đứa trẻ nghèo khó rất dễ có những suy nghĩ về sự bất công trong xã hội, dẫn đến việc tự mình hay bị người khác dụ dỗ tham gia vào các băng nhóm và trở thành những tay súng giết người, dù chúng vẫn là trẻ con.

Trẻ em tại Colombia luôn phải sống trong sự sợ hãi về hiện tại và tương lai

Từ năm 1996 đến năm 2003, các nhóm chính phủ và phiến loạn ở Cộng hoà Dân chủ Congo đã bắn giết lẫn nhau vì lợi ích chính trị, kinh tế và quân đội tại miền Đông nước này. Số lượng thương vong cũng như hậu quả kinh tế đều không thể thống kê, chỉ biết rằng hàng triệu người dân vô tội đã chết và mất nhà cửa. Đến năm 2003, một hiệp ước hoà bình được ký kết nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn. Đến năm 2006, cuộc bầu cử đầu tiên đã được tổ chức, Jospeh Kabila đã trở thành người đứng đầu chính phủ đầu tiên sau 40 năm đất nước chiềm trong bạo lực và nghèo khổ. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Từ khi xung đột xảy ra, vô số trẻ em ở đủ mọi lứa tuổi đã biết cầm súng và giết người. Hiện nay vẫn còn khoảng 12000 trẻ em gia nhập vào các lực lượng phiến loạn, trong số đó có rất nhiều trẻ em bị bắt cóc và bắt ép làm chiến binh, tuy nhiên cũng có một số tự nguyện đi lính vì gia đình nghèo khổ và vì tư tưởng muốn trả thù. Đối với những đứa trẻ may mắn thoát khỏi cảnh giết chóc thì chúng vẫn phải sống trong tình trạng thiếu thốn về cái ăn cái mặc, sự chăm sóc về sức khoẻ, y tế và giáo dục.

Đất nước Congo đã thay đổi rất nhiều, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để xoá đi chiến tranh và nghèo đói

Cuộc chiến giữa Israel và Palestine có lẽ đã quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Hơn 4 triệu người Palestine sống ở phía Tây dải Gaza và 53% là trẻ em. Trong số họ có những nạn nhân của cuộc chiến tranh đang diễn ra, không chỉ bị thương hay bị giết bởi lực lượng Israel hay các bè phái quân đội khác mà còn phải chịu những ám ảnh hay cú shock tâm lý khi chứng kiến cảnh bạo lực đối với người thân và bạn bè họ. Trẻ em Israel cũng chịu nỗi đau và sự sợ hãi tương tự, họ sợ từng phút từng giây vì sợ bomb hay rocket sẽ rơi ngay xuống đầu họ bất cứ lúc nào, chẳng nơi nào là an toàn cả vì kẻ đánh bomb liều chết có thể ở bất cứ đâu. Vẫn chưa có cách nào để bắt quân đội cả 2 bên không tấn công vào dân thường, trường học, bệnh viện, … cũng như quan tâm đến cuộc sống của những người tị nạn. Và thế là người dân cả 2 bên vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn về mọi mặt, trẻ em vẫn phải chịu thiệt thòi nhất – không được đến trường, không được sự chăm sóc y tế, … khủng khiếp nhất là trở thành những cổ máy giết người.

Phần lớn nạn nhân của chiến tranh luôn là dân thường và trẻ em, cuộc chiến giữa Israel và Palestine cũng không ngoại lệ

Trẻ em được đào tạo để giết chóc

Khi nào vùng đất này sẽ có hoà bình???!!!

Sau 21 năm chiến tranh, vào năm 2005 chiến tranh giữa 2 miền Nam và Bắc Sudan đã kết thúc, 2 bên đã ký hiệp định hoà bình, mang lại niềm hy vọng cho 4 triệu người dân đã bao nhiêu năm sống trong các trại tị nạn hay trốn sang các quốc gia láng giềng được trở về quê hương. Nhưng mà, đôi lúc mọi chuyện đâu phải đều dễ dàng. Cuộc xung đột Darfur có từ năm 2003 vẫn tiếp diễn dù đã có hiệp ước hoà bình năm 2005. Cuộc xung đột Darfur đã cướp đi sinh mạng của 200000 người và buộc 2,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn. Người dân Sudan gần nhưng không biết định nghĩa của hoà bình. Rất nhiều di sản văn hoá cũng như phong tục tập quán đã dần bị phá huỷ và quên lãng theo thời gian. Còn trẻ em? Suy dinh dưỡng, bệnh dịch, sự giáo dục nghèo nàn, chăm sóc y tế kém, không được bảo vệ, … đó là những gì chúng phải gánh chịu. Người lớn gần nhưng không thể làm gì được, họ làm gì được đây khi họ cũng không cứu được chính họ! Rất nhiều trẻ em đã phải mất cả cha và mẹ bởi chiến tranh và bệnh dịch cũng như vì đói. Trẻ em đã phải làm việc như người lớn để có cái ăn cái uống. Chỉ có khoảng 1 nữa trẻ em Sudan được đến trường học, nếu chúng ta gọi những nơi đó là “trường học”.


1 trong những vô số trại tị nạn của người Sudan


Họ có thể chết bất cứ lúc nào vì đói, bệnh dịch, và bomb đạnCũng như ở những nơi khác, trẻ em Sudan vẫn phải tự nguyện đi lính vì cái ăn cũng như bị ép buộc gia nhập các nhóm phiến loạn

Có lẽ, hay đúng hơn là chắc chắn, rằng chúng ta đã là những con người may mắn – được có cha, có mẹ, được sống trong cuộc sống ấm no, hoà bình, … Những điều này thật đáng quý! Biết bao nhiêu người có ao ước được cuộc sống như chúng ta! Vì vậy ta hãy sống sao cho xứng đáng với điều may mắn này! Sống để thay đổi thế giới!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Môi trường - Cuộc sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s