Than đá – Năng lượng – Ô nhiễm – Lãng phí

How electricity is made.
Một bãi khai thác than đá ở Jharia – Jharkand – Ấn Độ

Than đá dùng để tạo ra năng lượng điện. Bù lại, mỗi năm sẽ có 11 tỷ tấn CO2 bay vào bầu khí quyển trái đất. Điều sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khí hậu trái đất. Khai thác than đá đang dẫn đầu danh sách trong các hoạt động của con người gây ra biến đổi khí hậu. Còn đối với những người trực tiếp tiếp xúc với than đá và sống xung quanh khu vực khai thác, bệnh về đường hô hấp và đường ruột luôn rình rập để dẫn họ đến những căn bệnh ung thư, thậm chí là tử vong.

Chính vì vậy, việc gây ô nhiễm từ mặt đất đến bầu khí quyển của quá trình khai thác than đá đang là vấn đề được quan tâm của nhiều quốc gia. Tại Úc, người dân đã yêu cầu phải sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để tránh gây ô nhiễm môi trường và lãng phí năng lượng. Một giải pháp đang được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả rất cao đó là sử dụng năng lượng tự nhiên như  năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể chuyển từ việc tạo ra năng lượng điện từ than đá sang năng lượng điện từ tự nhiên. Có rất nhiều lý do: họ không muốn (vì khai thác khoáng sản là 1 nguồn thu nhập béo bỡ để làm đất nước họ phát triển), họ không có đủ tiền (những đất nước nghèo không đủ tiền chuyển đổi công nghệ), họ không có đủ nhận thức (người dân không quan tâm đến những cái gọi là biến đổi khí hậu hay ô nhiễm mội trường, họ chỉ quan tâm cuộc sống của họ), …

Không cần biết lý do là gì. Hàng trăm tình nguyện viên của tổ chức Green Peace đã xung phong lang thang trên biển đi từ quốc gia này đến quốc gia khác, hay những tình nguyện viên địa phương,… họ tìm đến những mỏ than đá và tuyên truyền tác hại ca khai thác than đá đến cả hành tinh và giới thiệu những công nghệ năng lượng mới…

Họ dùng rất nhiều cách, miễn sao gây được chú ý của công chúng, ảnh dưới là một sự phá phách rất liều lĩnh của 2 tình nguyện viên, họ chiếu dùng chữ “Cứu lấy khí hậu. Ngừng khai thác than đá” vào nhà máy than đá, dân cư chung quanh có thể nhìn thấy dòng chữ rất to đó. 2 tình nguyên viên này có thể bị cảnh sát bắt bất cứ lúc nào.

Pa˛tnów power station by ecotist.

Những chiếc thuyền tình nguyện của Green Peace đến “thăm” các cảng chuyên vận chuyển than đá.

Rainbow Warrior action in Denmark by ecotist.

Một nhà máy than đá có rất nhiều ống khói, chuyện gì sẽ xảy ra nếu ống khói nào cũng phì phò nhả khói thế này suốt ngày??!!

Pątnów power station by ecotist.

Và sau đây là một số năng lượng tự nhiên được các nhà khoa học khuyến khích các quốc gia chuyển đổi để tạo ra điện sử dụng trong sinh hoạt:

1. Năng lượng gió
Offshore windpark in Denmark. Denmark is one of the leading countries  in developing wind power.

2. Năng lượng mặt trời
Solar powered house in England. Solar power can provide electricity  and hot water for domestic use.
Solar farm in California.

3. Hydroelectric: lấy từ sóng biển, sức chảy của các dòng sông
4. Năng lượng sinh học – Bioenergy/biomass energy: từ các loài thực vật để chế tạo các loại nhiên liệu thay thế xăng và dầu, .v.v.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyên tất cả chúng ta nên tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung vì một số loại nhiên liệu (như dầu hỏa) sẽ trở nên khan hiếm trong tương lai, vì nếu chúng ta sử dụng nhiều nhưng lại lãng phí thì đất nước chúng ta sẽ phải chi tiền nhiều hơn để chế tạo năng lượng, đồng nghĩa với việc các nhà máy tiếp tục nhả khói nhiều hơn, … và rất nhiều lý do khác.

Tình hình chung trên toàn thế giới, từ nước nghèo đến cả cường quốc Hoa Kỳ, là các cơ quan được chính phủ tài trợ về điện và nước như bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ, … sử dụng vô cùng lãng phí năng lượng và nước sạch, và chính phủ phải chi tiền tỉ cho những hành động vô ý thức này. Còn tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Las Vegas, Hồng Kông, … bầu trời đêm sáng rực bởi ánh đèn điện của các tấm quảng cáo từ các cửa hiệu và tòa nhà, … đến nỗi các nhà khoa học cảnh báo rằng những đứa trẻ sẽ không còn biết đến những vì sao, thậm chí cả mặt trăng vì chúng không thể thấy chúng trong bầu trời đêm.

Vấn đề tiết kiệm/lãng phí năng lượng, biến đổi khí hậu từ năng lượng thì có rất nhiều chuyện để bàn. Nhiều đến nỗi các quốc gia tổ chức hết cuộc họp này đến cuộc họp khác nhưng vẫn không đem lại kết quả nào vì một số quốc gia không đồng ý đi theo con đường chung (trong đó có việc hạn chế và ngừng hẳn việc khai thác than đá, chuyển sang công nghệ sạch). Vâng, có nhiều lý do để họ từ chối, nhưng nếu cứ kéo dài thế này, thì người chịu những hậu quả từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường chính là con cháu của tất cả chúng ta… Đến lúc đó, Thánh Thần có xuất hiện cũng không cứu được loài người…
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Môi trường - Cuộc sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s