Rác thải điện tử

Acer keyboard in a pile of computer waste in a Chinese e-waste scrap yard where it will be scrapped by hand under appalling conditions for workers and the environment.

Những sợi dây điện, những vỏ màn hình, các bo mạch, .v.v.v. Rất rất nhiều thiết bị điện tử của máy vi tính, TV, tủ lạnh, … sau khi bị hỏng rồi thì chúng trở thành 1 mớ kim loại vô dụng. Các quốc gia phát triển không có thời gian để xử lý đóng rác thải điện tử này nên đã quẳng chúng sang các nước nghèo. Và hậu quả là dẫn đến ô nhiễm rác thải điện tử.

A Chinese child sits amongst a pile of wires and e-waste. Children can often be found dismantling e-waste containing many hazardous chemicals known to be potentially very damaging to children's health.

Những đóng rác thải điện tử cũng như những chiếc túi ny lon vậy. Rất khó hoặc gần như không thể phân hủy. Và dưới ánh nắng mặt trời, mưa gió, … chúng sản sinh ra bao nhiêu loại khí độc hại góp phần gây hiệu ứng nhà kính làm ô nhiễm nguồn nước ngầm trong lòng đất và ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh qua rất nhiều con đường, trong số đó có không khí là khủng khiếp nhất. Bên cạnh đó, người ta tìm đủ mọi cách để tách những phần có thể tái chế trên các thiết bị để bán kiếm sống, từ dùng chất hóa học đến đốt nóng, v.v.v và những việc này cũng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

A worker in a electronic waste (e-waste) recycling yard in Delhi. Greenpeace releases a report of its scientific investigations into the hazardous chemicals found in the scrap yards where electronic waste is recycled in China and India.

Chính vì vậy tổ chức Green Peace đã yêu cầu các công ty điện tử lớn trên thế giới góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường bằng nhiều cách: tự thu hồi các sản phẩm hư hỏng của mình để phân hủy chúng một cách khoa học, sản xuất những sản phẩm có khả năng tái chế, không có chất độc hại, .v.v.v.

A boy winces at the acrid smoke rising from the computer motherboards being melted over open fires in a electronics waste (e-waste) recycling yard in Delhi. Such open air burning of electronics parts to recover metals causes large exposure of workers and the environment to toxic pollution.

Từ năm 2006, Green Peace đã có 1 bảng xếp hạng để đánh giá tình hình thực hiện của các công ty. Và đây là số liệu mới nhất vào tháng 3 năm 2009:

https://i0.wp.com/img.photobucket.com/albums/v397/smallmonkey/EntryTrenBlog/gpeace.jpg

Những công ty gần dấu cộng màu xanh lá cây là những công ty đã chấp hành nghiêm chỉnh cam kết với Green Peace, ngày càng làm “xanh” sản phẩm của mình. Và ngược lại, các công ty gần dấu trừ màu đỏ là những công ty có rất nhiều sản phẩm gây ô nhiễm và không có biện pháp để xử lý việc ô nhiễm đó, để mặc người sử dụng gánh lấy hậu quả.

Có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc với những cái tên này? Những bao nhiêu người trong số chúng biết rằng, những sản phẩm của họ chúng ta đang dùng, sau khi chúng trở thành 1 đóng nhựa, 1 đóng kim loại vô dụng, chúng sẽ góp phần giết chết con cháu chúng ta?

© UNEP

Qua tấm ảnh trên chúng có thể thấy các nước giàu từ châu Âu, Nhật, Úc, Hoa Kỳ,  Hàn Quốc, Malaysia, … đang “tặng” cho Trung Quốc và Ấn Độ rất nhiều rác thải điện tử.

Theo thống kê của Green Peace, có khoảng 25 ngàn công nhân tại Delhi (Ấn Độ) làm việc với những rác thải điện tử, tại Ấn Độ có từ 10 đến 20 ngàn tấn rác mỗi năm, 25% trong số đó là máy vi tính.

Close up of a huge pile of computer keyboards waiting to be scrapped. These are likely to have been thrown away in Europe, US or Japan and then dumped in China because it is cheaper to dump this hazardous waste in China than dispose of it properly.

Chúng ta nên làm gì?

 1. Ủng hộ các công ty tham gia bảo vệ môi trường bằng cách ủng hộ các sản phẩm “xanh” của họ. Đồng thời yêu cầu các công ty còn các mặt hạn chế hãy tìm cách “xanh hóa” các sản phẩm.
 2. Suy nghĩ thật kỹ trước khi mua 1 thiết bị điện tử mới. Nó có thật sự cần thiết?
 3. Sau khi sử dụng xong (thiết bị đã bị hỏng), đừng quăng vào thùng rác hay bán cho những nơi thu  mua phế liệu. Hãy tìm đến các trung tâm thu hồi sản phẩm của công ty sản xuất chúng và giao cho họ. Họ sẽ xử lý chúng. Tuy nhiên nếu đó là 1 công ty không có trách nhiệm, họ sẽ đem những thiết bị đó đến các nước khác và bỏ chúng ở đó cho người dân địa phương muốn làm gì thì làm hoặc ngay ở bãi rác thành phố của bạn, nếu công ty đó là một công ty “xanh” thật sự, họ sẽ xử lý các thiết bị đó 1 cách khoa học để không ô nhiễm môi trường và có thể sử dụng lại những gì có thể. Vì vậy, điều 1 ở trên rất quan trọng!

Thế nhưng ở Vệt Nam ta, người dân gần như không quan tâm đến vấn đề này và các công ty “xanh” thật sự cũng không có động thái nào (vì người dân không có nhu cầu). Và những đóng rác điện tử nho nhỏ ở khắp mọi nơi. Tác hại của chúng hôm nay có lẽ chỉ là ô nhiễm đất, một tí mùi hôi, … nhưng chúng đang góp phần làm ô nhiễm cả Trái đất này. Chúng ta sẽ không gánh chịu gì cả. Người gánh chịu là con cháu chúng ta sau này.

Có lẽ điều thứ 4 sau đây sẽ dễ thực hiện hơn:

4. Hãy nói với bạn bè và người thân của bạn rằng, có những loại rác thải điện tử như thế, và làm thế nào để ngăn ngừa nạn rác thải điện tử này!

Xin cám ơn!!!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Môi trường - Cuộc sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s