Mưa sẽ không còn đẹp nữa

Các bạn có cảm thấy thời tiết nóng hơn sao với cùng thời điểm này ở những năm trước không? Sống được hơn hai mươi năm và tôi cảm thấy năm nay là cái năm nóng nực nhất mà mình phải chịu đựng. Cũng không có gì là lạ, khi các phương tiện thông tin đại chúng cứ nhắc đi nhắc lại cụm từ Global Warming – Hiện tượng ấm lên toàn cầu. Trái đất đang dần dần nóng lên, các vùng đã nóng thì sẽ nóng hơn, các vùng đang hạn hán thì sẽ còn khô cằn hơn.

Có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng mưa sẽ ít đi. Không, sẽ vẫn có mưa, thậm chí nhiều hơn. Nhưng! Mưa sẽ không còn đẹp nữa! Những cảnh mưa lãng mạn, mát lạnh, tiếng mưa rơi tí tách,… tất cả sẽ không còn làm ta thư giãn nữa mà sẽ trở thành những cơn ác mộng.

Hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ làm tăng khả năng tạo ra những cơn mưa lớn hơn những cơn mưa lớn như hiện nay rất nhiều, hay nói đúng hơn chúng là bão chứ không phải là mưa. Những cơn bão này sẽ còn lớn hơn và nguy hiểm hơn nếu hiệu ứng nhà kính tăng cao.

Theo các nhà nghiên cứu tại đại học Miami và đại học Reading thì những cơn bão nhiệt đới cùng với nhiệt độ sẽ tăng nhanh trong mùa nóng và giảm trong mùa lạnh. Bầu khí quyển ấm hơn sẽ có độ ẩm lớn hơn từ đó là tăng các cơn mưa lớn. Những cơn mưa sẽ lớn hơn, hung tợn hơn và nhiều hơn hiện tại. Đó là kết quả họ thu thập được qua 20 năm nghiên cứu thời tiết qua vệ tinh.

Cùng với mực nước biển dâng cao, những cơn bão khủng khiếp sẽ tấn công vào rất nhiều quốc gia, trong Việt Nam mình là 1 trong 5 quốc gia sẽ chịu hậu quả lớn nhất trên toàn thế giới.

Nhưng cơn bão lớn sẽ nhấn chìm bất cứ thành phố nào

Hiện tượng ấm lên toàn cầu còn làm tăng khả năng xảy ra các cơn mưa acid.

Bình thường trong nước mưa đã có acid nhưng với lượng rất nhỏ và vô hại. Những cơn mưa trở thành mưa acid khi lượng acid trong mưa tăng lên trên mức bình thường. Điều này được tạo ra bởi tự nhiên, tuỳ theo đặc trưng ở mỗi vùng (do hoạt động của thiên nhiên như núi lửa phun, quá trình sống của vi khuẩn, …).


Quá trình hình thành mưa acid

Hiện tượng mưa acid ngày càng tăng và còn sẽ tăng hơn nữa vì con người đang làm ô nhiễm bầu khí quyển bởi các hoạt động công nghiệp, đốt rừng, … Vì mưa acid được tạo ra bởi sự bốc hơi của khí sulfur dioxide và nitrogen oxides (khi đốt cháy các loại nhiên liệu công nghiệp), từ đó phản ứng với hydroxyl và hơi nước tồn tại trong môi trường công nghiệp của con người. Đồng thời hoạt động công nghiệp này cũng đã và làm tăng thêm hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Người dân sống gần các khu công nghiệp lớn sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa acid. Nó sẽ phá huỷ mùa màng, làm hỏng các công trình, làm hỏng nguồn nước, …

Mưa acid giết chết cây cối

Nếu hiện tượng ấm lên toàn cầu tiếp diễn, nếu con người tiếp tục làm hại thiên nhiên thì trong tương lai, mỗi khi những giọt mưa rơi xuống là tất cả chúng ta sẽ bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi…

Bên cạnh gia tăng các cơn bão, những vùng đất hay bị hạn hán sẽ càng nóng hơn và hạn hán sẽ gắt hơn

Phóng viên: Giáo sư nhận định thế nào về tác động của hiện tượng trái đất ấm dần lên đối với môi trường cũng như con người Việt Nam vào thời điểm hiện nay cũng như trong những năm tới?

Giáo sư Võ Quý: Tôi tin rằng hiện tượng trái đất đang ấm dần lên là rõ ràng, xác thực. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do con người tạo ra, hậu quả của các họat động phát triển kinh tế thiếu hiểu biết về các quy luật tự nhiên. Thiệt hại gây ra do nóng lên toàn cầu, không trừ nước nào trên thế giới, chủ yếu là những nước đang phát triển thuộc vùng châu Á nhiệt đới, trong đó có nước ta.

Các nhà khoa học trên thế giới và trong nước khẳng định Việt Nam là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Hiện nay nhiệt độ trái đất mới tăng lên khoảng 0,7oC, mực nước biển dâng lên khoảng 20 cm, mà trong mấy năm qua, lũ lụt, hạn hán, bão tố ở nước ta đã xảy ra thường xuyên hơn với mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn; triều cường ở TP HCM cũng nhiều hơn và cao hơn, gây nhiều rắc rối cho người dân thành phố.

Dự kiến, vào cuối thế kỷ 21, mà cũng có thể sớm hơn, mực nước biển có thể dâng cao 1 mét, Việt Nam sẽ mất hơn 12% diện tích đất đai, nơi cư trú của 23% số dân. Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi sẽ ảnh hưởng nền nông nghiệp và nguồn nước. Thay đổi chế độ mưa có thể gây lũ nghiêm trọng vào mùa mưa, và hạn hán vào mùa khô. Gia tăng về cường độ và tần suất các cơn bão, giông tố gây lũ lớn và ngập lụt, lũ quét, trượt lở đất và xói mòn và còn rất nhiều tổn thất nghiêm trọng khác nữa mà chúng ta khó lường trước được. (Nguồn)

Tham khảo từ 1 chương trình trên kênh truyền hình Discovery và nhiều nguồn trên mạng Internet

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Môi trường - Cuộc sống và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s